54 Dân tộc Việt Nam

54 Dân tộc Việt Nam

Lời giới thiệu

    Năm 1996, lần đầu tiên cuốn sách ảnh song ngữ Việt-AnhViệt Nam – Hình ảnh cộng đồng 54 dân tộc” về lịch sử, đời sống, văn hóa của các dân tộc Việt Nam do Thông Tấn Xã Việt Nam1 biên soạn và được xuất bản. Từ đó đến nay, trải qua hon 10 năm, cuốn sách đã được tái bản nhiều lần, có bổ sung, cập nhật những thông tin, tư liệu, hình ảnh sát với thực tế của từng dân tộc, được bạn đọc xa gần hoan nghênh.

    Để tiếp tục góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và cũng là để thực hiện kế hoạch xuất bản Bộ sách ảnh về các dân tộc Việt Nam, lần này NXB Thông Tấn xã Việt Nam2 biên soạn cuồn sách ảnh về cộng đồng các dân tộc Việt Nam với tên gọi: 54 dân tộc Việt Nam“.

    Trong cuốn sách này, chúng tôi sưu tầm, lựa chọn nhiều hình ảnh mới phản ánh các mặt đời sống, sinh hoạt, văn hóa xã hội và bổ sung những thông tin, số liệu mới về các dân tộc Việt Nam; đồng thời về hình thức trình bày cũng được cáI tiến nhằm thể hiện rõ nét đặc trưng của từng dân tộc. Chúng tôi mong muốn cung cấp một ấn phẩm hoàn thiện, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đọc, nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc trong và ngoài nước.

    Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách với độc giả và rất mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp cho lần tái bản sau.

NXB Thông Tấn, 2008.

Danh sách 54 Dân tộc Việt Nam

1 BA NA12 CỜ LAO23 KHÁNG 34 MNÔNG 45 SÁN DÌU
2 BỐ Y13 CƠ TU24 KHƠ ME 35 MƯỜNG 46 SI LA
3 BRÂU14 DAO25 KHƠ MU 36 NGÁI 47 TÀY
4 BRU VÂN KIỀU15 Ê ĐÊ26 LA CHÍ 37 NÙNG 48 TÀ ÔI
5 CHĂM16 GIÁY27 LA HA 38 Ơ ĐU 49 THÁI
6 CHƠ RO17 GIA RAI28 LA HỦ 39 PÀ THẺN 50 THỔ
7 CHU RU18 GIẺ TRIÊNG29 LÀO 40 PHÙ LÁ 51 VIỆT
8 CHỨT19 HÀ NHÌ 30 LÔ LÔ 41 PU PÉO 52 XINH MUN
9 CO20 HOA 31 LỰ 42 RA GLAI 53 XƠ ĐĂNG
10 CỐNG21 H'MÔNG 32 MẠ 43 RƠ MĂM 54 XTIÊNG
11 CƠ HO22 HRÊ 33 MẢNG 44 SÁN CHAY

Lời cảm ơn

    Nhà xuất bản Thông Tấn2 xin chân thành cảm ơn sự cộng tác và giúp đỡ cúa các giáo sư, tiến sỹ ngành dân tộc học, các nghệ sỹ nhiếp ảnh đã hợp tác và cung cấp cho chúng tôi những tư liệu và nhiều hình ảnh quý về con người và cuộc sống của Cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

    Để xuất bản cuốn sách, chúng tôi đã tập hợp nhiều nguồn tư liệu, sử dụng ảnh của nhiều tác glả, nên không tránh khỏi những thiếu sót về nội dung và tác gỉa ảnh. Nhà xuất bản Thông Tấn2 mong nhận được sự thông cảm và những ý kiến đóng góp của bạn đọc cho lần tái bản sau.

Các tác giả

Các tác giả ảnh

    Việt Anh, Cầm Bông, Hồ Xuân Bổn, Trần Bình, Đức Công, Văn Chức, Thành Chiến, Phạm Dực, Tiến Dũng, Trọng Đức,   Lê Viết Đương, Vũ Công Điền, Xuân Hà, Hải Hà, Công Hoan, Sỹ Huynh, Phạm Huỳnh, Lại Hiển, Đặng Huân, Chính Hữu, Vũ Khánh, Ngọc Lân, Hoài Linh, Thanh Lịch, Tam Mỹ, Tuyết Minh, Nhật Minh, Nguyễn Thành Minh, Đình Na, Văn Phát, Trần Phong, Thành Phương, Minh Phương, Kim Sơn, Lan Xuân, Đức Tám, Ngọc Thái, Quang Thành, Đào Thọ, Huy Tịnh, Huy Thịnh, Đức Tuấn, Phùng Triệu, Phạm Văn Tý, Minh Tân, Đình Thông, Phùng Triệu, Nguyễn Văn Thương, Tấn Vịnh,  Hà Việt, Trương Vang, Lê Vượng, và các tác giả khác …

Nhà xuất bản

    Nhà Xuất bản Thông Tấn – 11 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Chịu trách nhiệm xuất bản:  VŨ QUỐC KHÁNH. Chủ biên:  VŨ KHÁNH. Biên soạn:  HOÀNG THANH LỊCH, TRẦN MẠNH THƯỜNG, HOÀNG HÀ. Biên tập: TRẦN BÌNH, NGỌC BÍCH, THÚY HẰNG. Thiết kế Mỹ thuật:  HÀ PHẠM. Chế bản:  PHƯƠNG LINH. Dịch tiếng Anh:  NGUYỄN XUÂN HỒNG. Sửa bản in:  NGỌC MAI.

CHÚ THÍCH:
1: Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là hãng thông tấn quốc gia, trực thuộc Chính phủ Việt Nam và là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. TTXVN cung cấp những thông tin đề cập đến các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, khoa học và công nghệ của Việt Nam và thế giới. Tin của TTXVN bao gồm nhiều thể loại, và có một số bài được dùng đồng loạt trên các báo in của Việt Nam vì được coi là thông tin chính thức.

   Tiền thân của Thông tấn xã Việt NamNha Thông tin (Bộ Thông tin, Tuyên truyền). Ngày 15 tháng 9 năm 1945 được coi là Ngày truyền thống của TTXVN (lúc đó mang tên Việt Nam Thông tấn xã) và đucợ xem là ngày thành lập TTXVN. Đây là ngày TTXVN chính thức phát đi Bản Tuyên ngôn độc lập và danh sách thành viên Chính phủ Lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh và Pháp. Bản tin này được phát từ Đài phát sóng vô tuyến Bạch Mai (Hà Nội) ra toàn quốc và toàn thế giới.

   TTXVN là thành viên Tổ chức Thông tấn xã các nước Không liên kết (NANAP), thành viên Tổ chức các thông tấn xã châu Á, Thái Bình Dương (OANA) và là Ủy viên Ban Chấp hành OANA, thành viên Tổ chức các hãng thông tấn thế giới.

   TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với gần 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí lớn trên thế giới như AFP, Reuters, AP, ITAR-TASS, RIA Novosti, Tân Hoa xã, Yonhap, Kyodo News, Prensa Latina, Antara, Notimex, TNA, Bernama, KPL, APS, MAP, AKP, OANA, AsiaNet

Các sản phẩm:

    Thông tấn xã Việt Nam thường được viết tắt trên các bản tin, ấn phẩm là TTXVN (tiếng Anh: VNA; tiếng Tây Ban Nha: AVN; tiếng Pháp: AVI; tiếng Trung: 越通社). Các bản tin thời sự phát trực tuyến trên trang web news.vnanet.vn và hàng chục ấn phẩm khác như:

+  11 bản tin hàng ngày:  1. Tin thời sự trong nước – 2. Tin thế giới – 3. Tin nhanh – 4. Tài liệu Tham khảo Đặc biệt – 5. Tin Tham khảo Thế giới – 6. Tin kinh tế Tham khảo – 7. Tin Kinh tế Việt Nam và Thế giới – 8. Tin tiếng Anh – 9. Tin tiếng Pháp – 10. Tin tiếng Tây Ban Nha – 11. Tin tiếng Trung.

+  07 bản tin chuyên đề (tuần, tháng và quý):  1. Tin Kinh tế Việt Nam và Thế giới chủ nhật – 2. Thông tin tư liệu (3 số/tuần) – 3. Tin Kinh tế quốc tế – 4. Tin Tham khảo Thế giới Chủ Nhật – 5. Dư luận thế giới – 6. Tài liệu tham khảo chuyên đề (tháng) – 7. Các vấn đề quốc tế.

+  07 tờ báo và tạp chí:  1. Tin tức – Chuyên đề Dân tộc thiểu sổ và Miền núi – 2. Tuần tin tức – 3. Thể thao & Văn hóa – 4. Việt Nam News (en) – 5. Le Courrier du Vietnam (Quotidien) – 6. Báo Ảnh Việt Nam (với 7 ngôn ngữ: Việt, Trung, Nga, Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha) – 7. Báo điện tử Vietnamplus (Vietnam+).

+  Ảnh thông tấn:  với hàng trăm bức ảnh thời sự trong nước và quốc tế – thông tin bằng hình ảnh của TTXVN được phát hàng ngày trên website của TTXVN.

+  Kênh Truyền hình Thông tấn:  Được phát sóng 24/7, Kênh truyền hình Thông tấn (VNews) là kênh chuyên biệt tin tức của TTXVN, thực hiện nhiệm vụ chính trị tuyên truyền thiết yếu của quốc gia (Thông tư 09/2012/BTTTT), với hệ thống các bản tin thời sự đầu giờ và nhiều chuyên mục về các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, đối ngoại, kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao và phổ biến kiến thức trong nước và quốc tế. Kênh Truyền hình Thông tấn phát trên hệ thống truyền hình số mặt đất (DVB-T2), truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình trực tuyến (IPTV) và truyền hình Internet (MobiTV).

+  Sản phẩm của Nhà xuất bản Thông tấn:  tài liệu chuyên đề, các tài liệu tham khảo, sách nghiên cứu, các loại giáo trình, sách giáo khoa, sách chuyên ngành, sách ảnh, sản phẩm thông tin điện tử, sách khoa học kỹ thuật, sách ảnh, lịch các loại, sách mỏng (brochure), tờ gấp (catalogues), áp-phích (poster), bưu thiếp (postcard), ảnh thông tin tư liệu, ảnh nghệ thuật, ảnh tạo mẫu, quảng cáo, tư liệu ảnh (phim dương bản các cỡ, âm bản, kỹ thuật số), vv…

2: Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam (gọi tắt là Nhà xuất bản Thông tấn) thuộc Thông tấn xã Việt Nam thành lập theo Quyết định số 305/QĐ-TTX (TCCB) của Tổng Giám đốc TTXVN ngày 2 tháng 7 năm 2001. Nhà xuất bản Thông tấn là nhà xuất bản chuyên ngành thông tấn, thông tin báo chí, có chức năng biên soạn, xuất bản và phát hành các loại ấn phẩm phục vụ cho công tác thông tin, báo chí, tuyên truyền đối nội, đối ngoại về đường lối, chủ trương, chính sách của Việt Nam.

   Nhà xuất bản Thông tấn có nhiệm vụ biên soạn, xuất bản và phát hành:

 • Các tài liệu chuyên đề, các tài liệu tham khảo tổng hợp hàng tháng, hàng quý, sách tham khảo, sách nghiên cứu phục vụ lãnh đạo và các đối tượng nghiên cứu;
 • Các loại giáo trình, sách giáo khoa, tài liệu nghiên cứu phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn, báo chí;
 • Các loại ấn phẩm phổ cập, thông tin tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao, an ninh, quốc phòng… phục vụ đối tượng bạn đọc rộng rãi trong và ngoài nước;
 • Các ấn phẩm phục vụ thông tin tuyên truyền đối ngoại bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài;
 • Các loại sách chuyên ngành, sách ảnh, sản phẩm thông tin điện tử, sách khoa học kỹ thuật phục vụ thông tin báo chí…
 • Các loại sách giới thiệu tác giả, tác phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực theo quy định của luật pháp hiện hành nhằm giới thiệu Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại.
 • Có hệ thống nhà in tại Hà NộiThành phố Hồ Chí Minh.

   Nhà xuất bản Thông tấn có đầy đủ năng lực và sẵn sàng hợp tác thực hiện, xuất bản:

 • Các ấn phẩm bằng ảnh như  sách ảnh, lịch các loại, sách mỏng (brochure), tờ gấp (catalogues), áp-phích (poster), bưu thiếp (postcard) với chất lượng cao.
 • Chụp ảnh theo yêu cầu, ảnh thông tin tư liệu, ảnh nghệ thuật, ảnh tạo mẫu, quảng cáo trong studio.
 • Cung cấp nguồn tư liệu ảnh màu và đen trắng (phim dương bản các cỡ, âm bản, kỹ thuật số) về các lĩnh vực văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam.
 • Trang trí, thiết kế mỹ thuật các loại ấn phẩm.
 • Quét ảnh (scan), phim các loại (slides, âm bản); chế bản phim chất lượng cao trên hệ thống chế bản điện tử hiện đại của Nhật Bản.
 • Nhận quảng cáo trên các xuất bản phẩm và báo chí của ngành.

    Sách chuyên khảo liên quan đến thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhà xuất bản Thông tấn xuất bản gần 1.300 đầu sách và 4,7 triệu bản in; một số sách đã xuất bản (theo sachthongtan.vn/gioiThieu.aspx, vietnamplus.vn): 
Đại thắng Mùa Xuân 1975 và Những đổi thay kỳ diệu của Đất Nước
Người Mạ ở Việt Nam
Người H’mông ở Việt Nam. 
500 Câu hỏi đáp về Biển, Đảo Việt Nam – Hà Nguyễn. 
Điệp viên hoàn hảo – Larry Berman. 
11/9- Thảm họa nước Mỹ. 
Hồ Chí Minh – Danh ngôn, Tư tưởng và Đạo đức – TS. Nguyễn Như Ý. 
Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội trong đời sống đương đại, 400 cuốn gồm 200 bản tiếng Việt và 200 bản tiếng Anh – ICHCAP. 
Hồi ức – Những năm tháng không quên – Mai Thị Trình. 
Lật lại những trang hồ sơ mật
+ Chùa Việt Nam, Những Kỉ Lục Về Di Sản Văn Hóa – Lê Trần Trường An, Vũ Văn Tường. 
+ vv…

BAN TU THƯ
06 /2020

GHI CHÚ:
◊  Nguồn:  Sách “54 Dân tộc Việt Nam” – NXB. Thông Tấn, 2008.

(Visited 55 times, 1 visits today)