ĐÔ VẬT – MỘT THỜI để nhớ – MỘT ĐỜI để quên (Phần 2)

ĐÔ VẬT – MỘT THỜI để nhớ – MỘT ĐỜI để quên (Phần 2)

… tiếp theo Phần 1:

★ Độc cô cầu bại MẪN BÁ XUÂN

       Mẫn Bá Xuân sinh năm 1977 tại Bắc Ninh, sớm nổi tiếng vùng Kinh Bắc qua các giải hội làng. Năm 18 tuổi, Mẫn Bá Xuân được huấn luyyen viên (HLV) Nghiêm Xuân Thái nhận làm học trò và anh đã nhanh chóng vươn tới đỉnh cao của võ nghiệp chỉ sau 15 năm. Nhưng đổi lại, anh đã trải qua không biết bao lần bị chấn thương, bao lần khóc vì vật lộn với những cơn đau buốt từ khớp gối do bị đứt dây chằng, bao lần muốn quỵ xuống sới vật và tưởng chừng không trụ nổi và vượt qua cơn đau. Sau khi đoạt huy chương vàng (HCV) thứ 5 ở SEA Games 25 tại Lào ở tuổi 32, Mẫn Bá Xuân đã từ giã sới vật để trở thành đội trưởng đội tuyển quốc gia ở tuổi 33 với 13 lần vô địch quốc gia, 5 HCV SEA Games (1997, 2003, 2005, 2007, 2009), hạng 4 giải Vô địch châu Á và huy chương đồng (HCĐ) giải Sinh viên Thế giới (2003). Với kỳ tích hạ “knock outMarcus Valda người Philippines – một đối thủ lừng danh “không đối thủ” – tại SEA Games 24 không quá 55 giây, và với chiến thắng vũ bão trên đấu trường Đông Nam Á lẫn làng vật Việt Nam trong suốt một thập kỷ, bạn bè trong khu vực đã thân mật gọi anh là Độc cô cầu bại.

★ NGUYỄN THỊ LỤA, con gái làng vật chạm chân Olympic

       Nguyễn Thị Lụa sinh năm 1990 tại Hà Tây trong một gia đình làm nông nghèo khó, học võ vật từ năm 13 tuổi. Bố và chú từng là những đô vật có tiếng của xã. Chỉ sau một năm Lụa được chọn vào đội tuyển Hà Tây và đoạt huy chương đông (HCĐ) giải trẻ toàn quốc. Cũng tại giải trẻ toàn quốc hai năm sau, Lụa đoạt huy chương vàng (HCV). Năm 2007, Lụa được gọi vào đội tuyển quốc gia và đoạt HCĐ giải trẻ châu Á tại Đài Loan. Năm 2009, Lụa không những đoạt tiếp huy chương bạc (HCB) giải trẻ châu Á mà còn giành HCĐ giải Vô địch châu Á. Năm 2010, Lụa giành HCB Asiad 16 ở Quảng Châu, Trung Quốc và chính thức có mặt tại Olympic London năm 2012. Có một điều rất thật đến lạ, Lụa luôn ước ao có được HCV tại SEA Games, nhưng cả 3 kỳ SEA Games trước đây, lần nào hạng cân của Lụa cũng bị hủy bỏ trước giờ thi đấu vì các đối thủ nghe đến Lụa đều “khiếp vía” mà bỏ cuộc. Trong lần SEA Games 27, Lụa phải đôn từ hạng cân 48 kg lên 5l kg đế mong có đối thủ xứng tầm. Tuy nhiên, các đối thủ đã nhanh chóng thúc thủ và Lụa đã giành HCV một cách dễ dàng.

       Rất tiếc cuộc tranh tài tại Olympic London 2012, Nguyễn Thị Lụa đã thất bại trước đô vật Carol Huỳnh (đương kim vô địch thế giới hạng cân 48 kg) của Canada. Được biết, trước trận đấu, Nguyễn Thị Lụa đã bị chấn thương vai, tập huấn ở nước ngoài quá ít, không được dẫn dắt bởi chuyên gia và mãi đến gần ngày lên đường, Lụa mới nhận được quần áo, giày thi đấu. Chỉ với ý chí phấn đấu, quyết tâm vươn lên và nỗi đau của chính Lụa, liệu điều đó có đáp ứng nổi đòi hỏi về thành tích (chưa nói lập kỳ tích) phải cao và cao hơn nữa theo “chỉ tiêu” của ngành thể thao? Trong khi, Carol Huỳnh tâm sự: “Tôi xin cám ơn gia đình. Gia đình tôi luôn ủng hộ tôi bất cứ việc gì mà tôi đang nỗ lực thực hiện, bất cứ mục tiêu nào mà tôi đang đặt ra, bất cứ điều gì mà tôi đang cố gắng hoàn tất. Gia đình tôi luôn yêu thuơng dù tôi thất bại hay thành công, thuận lợi hay lận đận. Điều đó thật sự cần thiết và quan trọng với tôi. Tôi xin cám ơn các huấn luyện viên (HLV) của tôi. Bên cạnh tôi, luôn luôn có một HLV quốc gia và một HLV của riêng tôi. Cả hai đều xuất sắc và họ đã góp phần rất lớn trong sự thành công của tôi, giúp tôi trở thành một nữ đô vật đăng cấp thế giới….”. Ngoài ý chí chiến đấu, không khoan nhượng trước đối thủ để đi đến bục huy chương, Carol Huỳnh còn thổ lộ thêm về bí quyết chiến thắng của mình: “Tôi không tìm đến chiến thắng bằng sức mạnh. Tôi sử dụng chiến thuật, kỹ thuật tạo nên sự bất ngờ cho đổi thủ bằng tốc độ ra đòn”. HLV Leigh Vierling của Carol Huỳnh tự hào khi nói về học trò của mình: “Trẻ em Canada mong muốn trở thành Carol Huỳnh khi lớn lên. Cô xứng đáng là hình mẫu của giới trẻ…”.

       Và, hệ quả này không có gì ngạc nhiên khi Lụa đã sớm thua đương kim vô địch Olympic Bắc Kinh 2008 người Canada gốc Việt Carol Huỳnh với tỷ số 5-0 chưa đầy 01 phút tranh tài. Một chút thổ lộ mới đây của Lụa đã chà xát bao trái tim, bảo sao chúng ta không đắng lòng:“Gắn bó với đời vật phải chịu vô số chấn thương, cả chấn thương tâm hồn.”.

… CÒN TIẾP …

BAN TU THƯ
9 /2019

(nguồn: Những người mở đường đưa võ Việt ra thế giới (Năm 2014). Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ. Tái bản lần thứ nhất. PHƯƠNG TẤN).

MỜI XEM TIẾP:
◊  ĐÔ VẬT – Một thời để nhớ – Một đời để quên (Phần 1)
◊  ĐÔ VẬT – Một thời để nhớ – Một đời để quên (Phần 3)

(Visited 161 times, 1 visits today)