Dự báo 5 XU HƯỚNG ứng dụng CÔNG NGHỆ AI ở Việt Nam năm 2022

Dự báo 5 XU HƯỚNG ứng dụng CÔNG NGHỆ AI ở Việt Nam năm 2022

    Công nghệ AI 1 đang giúp cho các doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn rất nhiều ở mọi ngóc ngách, khía cạnh. Trên toàn thế giới, các công ty đều đang sử dụng công nghệ AI để tăng độ hiệu quả công việc và lợi thế cạnh tranh, đồng thời tạo thêm những nguồn doanh thu mới. Chính vì vậy, các quốc gia đều đang bỏ ra hàng tỷ đô để nghiên cứu và phát triển, trong đó có Việt Nam. Một nghiên cứu của IBM 2 cho thấy, 42% CEO 3ở Việt Nam nói rằng công nghệ AI sẽ là nhân tố chính giúp họ đạt được mục tiêu của mình trong vòng 2-3 năm tới. Ngoài ra, IBM cũng đưa ra những nhận định về xu hướng sử dụng công nghệ AIViệt Nam trong năm 2022 :

Công nghệ AI giúp cá nhân hóa việc chăm sóc khách hàng.

Thứ nhất
     Những trợ lý ảo này còn được cho rằng chính là những cánh tay đắc lực của các Tổ chức lớnChính phủ trong chiến dịch chống lại Đại dịch Covid-19. Ở nhiều nơi, trợ lý ảo không chỉ dùng để phổ biến thông tin mà còn được tích hợp tự động hóa cho phép hoàn thành quy trình công việc và các nhiệm vụ – ví dụ như việc đặt lịch hẹn để tiêm vắc xin, …

     Việc sử dụng công nghệ AI sẽ giúp cho các nhà bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng sự tương tác với khách hàng. Có thể thấy, loại công nghệ này ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quy trình chăm sóc.

Công nghệ AI giúp nắm bắt dữ liệu để phát triển bền vững

Thứ hai :

    Công nghệ AI sẽ giúp các doanh nghiệp bền vững hơn thông qua việc nắm bắt dữ liệu, tính toán lượng phát thải carbon và dự đoán độ “bền bỉ” của chuỗi cung ứng. Đây chính là những kết quả đạt được từ những áp lực được đặt ra từ các khách hàng, những nhà làm chính sách và cổ đông trong việc cải thiện kết quả kinh doanh.

     AI có thể giúp đưa ra các dự báo về bảo trì, từ đó giúp giảm nhu cầu thay thế các bộ phận và thiết bị. AI cũng được dùng phân tích hình ảnh vệ tinh về bão và cháy rừng… Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho các công ty và tổ chức đối phó với sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Công nghệ AI giúp mạng 5G đi vào hoạt động phổ biến

Thứ ba
     Mạng 5G 4 sẽ mang lại rất nhiều ứng dụng cho các ngành công nghiệp từ streaming 5 cho đến robot và sản xuất. Các doanh nghiệp cũng có thể giảm thiểu sự gián đoạn chuỗi cung ứng hơn nữa bằng cách đầu tư vào tự động hóa do AI điều khiển. Xu hướng này sẽ giúp các hệ thống vận hành cơ bản trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhờ dữ liệu ư tạo ra từ các cảm biến, đồng hồ đo, thiết bị truyền động, GPS và hơn thế nữa, hàng tồn kho sẽ được tự kiểm đếm, các thùng chứa sẽ biết chúng đang chứa gì bên trong và các kệ kê hàng có thể tự phát ra thông báo nếu không được đặt đúng vị trí.

     Để có thể đẩy nhanh tiến độ, các công ty viễn thông đang sử dụng kĩ thuật tự động hóa nhờ AI để có thể điều khiển và quản trị hệ thống mạng lưới hiệu quả hơn, đồng thời điều này sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn dành cho khách hàng của những công ty này.

Công nghệ AI giúp dự đoán những vấn đề liên quan đến IT

Thứ tư
     Công nghệ AI giúp các doanh nghiệp dự đoán những vấn đề liên quan đến IT nhằm cắt giảm chi phí., đạt hiệu quả tối ưu. Việc ứng dụng này sẽ giúp cho đội ngũ IT có thể tự tin phát hiện ra vấn đề nhanh hơn rất nhiều so với việc “chạy bằng cơm”. Điều này sẽ giải phóng họ khỏi những công việc mang lại ít giá trị và tốn nhiều thời gian, đồng thời cho họ tập trung vào những công việc khác mang lại nhiều giá trị hơn.

     AIOps (Artificial Intelligence for IT Operations – Phân tích hoạt động công nghệ thông tin) trở thành một lĩnh vực phát triển vô cùng mạnh mẽ. AIOps cho phép các nhóm công nghệ thông tin của một tổ chức chủ động quản lý các môi trường làm việc phức tạp và giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la (theo IBM)AIOps cũng sẽ giúp các nhóm này xác định được các nguy cơ về công nghệ thông tin tiềm ẩn, từ đó giúp xử lý vấn đề từ trong “trứng nước”.

Ứng dụng Công nghệ AI trong an ninh mạng

Thứ năm

    Đây chính là xu hướng cuối cùng của năm 2022. Khi các công ty và Chính phủ liên tục đầu tư vào an ninh mạngđất diễn của công nghệ AI ngày càng nhiều vì nó có thể giúp họ phát hiện các lỗ hổng hiệu quả hơn. Kết quả là khách hàng và người dân càng tin tưởng hơn vào các công ty và Chính phủ trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Chiến lược quốc gia về AI của Việt Nam

    Chính phủ Việt Nam mới đây đã ban hành Chiến lược quốc gia về AI đến năm 2030, với mục tiêu từng bước đưa Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo và AI nằm trong Top 4 của khu vực ASEAN 6 và trong Top 50 7 của thế giới. Chiến lược này nhằm mục đích xây dựng 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực và phát triển 3 trung tâm dữ liệu lớn và máy tính hiệu suất cao cấp quốc gia.

    Kể từ khi Đại dịch Covid-19 bùng phát 2 năm trước, công nghệ AI đã giúp những thành viên tuyến đầu chống dịch rất nhiều trong trong việc tìm dấu vết nguồn bệnh thông qua những ứng dụng tìm kiếm và bản đồ đại dịch.

CHÚ GIẢI
1:  Công nghệ AI (Artificial Intelligence) hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nhận dạng khuôn mặt, xử lý giọng nói, kỹ thuật ước tính đám đông … đến các hệ thống an ninh, bảo mật, hay hệ thống pháp luật, chính phủ, …

2:  IBM (International Business Machines) là một Tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York (Mỹ). IBM được thành lập năm 1911 tại New York; lúc đầu có tên là Computing Tabulating Recording (CTR) và sau đó được đổi thành International Business Machines vào năm 1924.

3:  CEO (Chief Executive Officer) có nghĩa là giám đốc điều hành, giữ trách nhiệm thực hiện những chính sách của Hội đồng quản trị. Đây là chức vụ điều hành cấp cao nhất trong một tập đoàn hoặc tổ chức. CEO có trách nhiệm chung trong việc tạo lập kế hoạch, thực hiện và tích hợp định hướng chiến lược của một tập đoàn, tổ chức nhằm đáp ứng các mục tiêu tài chính của nó.

4:  5G  (5th Generation) được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. Mạng 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

5Streaming là công nghệ được sử dụng để truyền dữ liệu tới máy tính và các thiết bị di động thông qua Internet. Streaming sẽ truyền dữ liệu – thường là audio và video, nhưng cũng đang dần có các hình thức khác – dưới dạng một “dòng chảy” liên tục, cho phép người nhận xem/nghe gần như ngay lập tức.

6ASEAN (Association of Southeast Asian Nations) – là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – được thành lập vào tháng 8/1967 tại Băng-cốc bởi các Bộ trưởng Ngoại giao của các nước sáng lập là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan Singapore.

7Việt Nam hiện nay đang đứng thứ 21 trên thế giới về lĩnh vực AI (theo Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Trí tuệ tính toán năm 2020).

CHÚ THÍCH :.
◊  Các chữ nghiêng, chư in, chữ đậm, tiêu đề và hình ảnh do Ban Tu Thư vietnamhoc.net thực hiện.

BAN TU THƯ
05 /2022

(Visited 14 times, 1 visits today)