Giới thiệu Sách KÝ HỌA VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ XX

Giới thiệu Sách KÝ HỌA VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ XX

NGUYỄN MẠNH HÙNG1
Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh

Giới thiệu

    KỸ THUẬT CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (Technique du Peuple Annamite) của HENRI OGER2 – Cựu Sinh viên Trường Đại học Sorbonne3, Paris :

  • Gồm 4577 bn vẽ khc gỗ, thực hiện vào những năm 1908-1909 tại Hà Nội;
  • Mô tả nhiều mặt đời sống văn hóa vật chất, tinh thần của Người Việt Nam thuở ấy;
  • Theo phương pháp nghiên cứu đặc chủng (méthode monographique);
  • Một bách khoa thư về các đồ dùng, dụng cụ, về các cử chỉ trong cuộc sống và trong nghề nghiệp của người dân Bắc bộ.

Lời Giới thiệu

    Trong những năm gần đây, báo chí trong và ngoài nước đã đưa tin về một «Bộ tranh khắc g»  hay  «Một kho tàng văn hóa»  gồm hàng ngàn bức vẽ mới tìm lại được khi từ Hà Ni, từ Paris hay khi từ Thành phố Hồ Chí Minh.

    Tin ấy đã gợi sự chú ý của nhiều người xa gần muốn tìm hiểu thực chất của kho tàng này như thế nào. Để đáp ứng yêu cầu trên, chúng tôi đã cố gắng làm việc trong nhiều năm qua để thu thập thêm các tài liệu, ghi chép thêm nhiều ý kiến để sớm hoàn thành tập sách giới thiệu nhỏ này – KÝ HỌA VIỆT NAM ĐẦU THẾ KY XX.

    Song do trình độ và hoàn cảnh còn hạn chế và khó khăn, kính mong độc giả khắp nơi rộng lượng chỉ bảo những chỗ còn sai sót, nhầm lẫn.

    Và nhân đây, tôi xin được bày tò lòng biết ơn của tôi đến các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy, đến các thầy, cô và bè bạn trong ngoài nước đã luôn thăm hỏi, nhắc nhở hoặc giúp đỡ tôi thêm nghị lực vượt qua những trở ngại trên bước đường nghiên cứu, học hỏi.

Thành phô Hồ Chí Minh, ngày 3/6/1988,
NGUYỄN MẠNH HÙNG

Nhà Xuất bản TRẺ

Chịu trách nhiệm xuất bản: TRƯƠNG VĂN KHUÊ.
Biên tập: CHINH VĂN.
Trình bày: VĂN MINH.
Phụ bản: TRẦN VĂN PHÚ.

In 3000 cuốn, khổ 23,5 x 20,5cm, tại Nhà Máy In Trần Phú.
Có 500 cuốn in đặc biệt để tham dự Triển lãm Sách quốc tế Leipzig 89 và giới thiệu ở nước ngoài.
Số xuất bản: 53/TN/88. In xong: Tháng 1/1989. Nộp lưu chiểu: Tháng 1/1989.

Thành phố Hồ Chí Minh, 1989.
NHÀ XUẤT BẢN TRẺ.

Trích giới thiệu – PHỐ HÀNG ĐỒNG

Ký họa Việt Nam - Phố Hàng Đồng - vietnamhoc.net
KÝ HỌA VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ XX – Phố Hàng Đồng – trang 154 /1989 (Nguồn: Ban Tu Thư – thanhdiavietnamhoc.com)
Ký họa Việt Nam - Phố Hàng Đồng - vietnamhoc.net
KÝ HỌA VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ XX – Phố Hàng Đồng, trang 155 /1989 (Nguồn: Ban Tu Thư – thanhdiavietnamhoc.com)
Phố Hàng Đồng - vietnamhoc.net
KÝ HỌA VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ XX – Phố Hàng Đồng, trang 154, 155 /1989 (Nguồn: Ban Tu Thư – thanhdiavietnamhoc.com)

CHÚ THÍCH :
1:  Anh NGUYỄN MẠNH HÙNG hiện4 đang giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thuộc Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tng hp Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời, anh là hội viên Hội Văn hóa dân gian Việt Nam. Anh chịu khó nghiên cứu, tìm hỏi ngôn ng phương Đông qua ch Hán, chữ Nômchữ Nhật. Anh đã sớm cho ra đời một số công trình biên soạn tiếng Nhật, khi còn là sinh viên Sài Gòn, trong đó có 3 bộ Từ điển xuất bản cách nay 18 năm, dưới nhiều bút hiệu khác nhau : 
1)  Vit-Nhật Thông Thoại Từ Đin của VĂN VI TRINH, Minh Tâm xuất bản, năm 1970;
2)  Nhật-Việt Từ Đin của NGUYỄN VIỆT DŨNG, viết tay, in offset, năm 1972;
3)  Kanji Từ Điển của CHÍNH VĂN tự tạo Bộ chữ Hán-Nhật và vỗ bản in bằng tay, năm 1974 – đã được Hội đồng Khoa học Trường Đại học Tng họp đánh giá về chất lượng khoa học năm 1982.
    Hiện anh đang biên soạn và dịch thuật những tài liệu giảng dạy tại Đại học và tiếp tục giới thiệu đầy đủ bộ «Kỹ thuật Việt Nam đầu thế kỷ 20» này.  (Nhà Xuất bản TRẺ, 1989)
MỜI XEM chi tiết đầy đủ về tác giả.

2:  HENRI OGER, (1885-1936?) – tên đầy đủ là HENRIJOSEPH OGER, là một người Pháp, tình nguyện sang Bắc Kỳ (Việt Nam) đi lính1, và được biết đến qua bộ sưu tập tranh mộc – bản vẽ các sinh hoạt thường nhật của người Việt vào đầu thế kỷ 20. Trong khoảng 20 tháng làm việc tại Hà Nội (từ khoảng cuối năm 1907 đến mùa hè 1909), ông là người đã cùng các họa sĩ, thợ khắc mộc bản, thợ in và các nhà Nho cố vấn (tất cả trên ba mươi người) hoàn thành tác phẩm Technique du peuple annamite (Kỹ thuật của Người An Nam) – một công trình nghiên cứu về văn minh vật chất của vùng Hà Nội vào đầu thế kỷ 20.Xin mời xem chi tiết đầy đủ – HENRI OGER.
3Trường Đại học Sorbonne (Sorbonne UniversitéSorbonne University) là một trường đại học công lập ở Paris, Pháp. Trường được thành lập bởi sự sáp nhập vào năm 2018 của Trường Đại học Paris-Sorbonne, Trường Đại học Pierre et Marie Curie, Trường Đại học Panthéon-Assas  và một số trường đại học nhỏ khác. Tiền thân là Trường Collège de Sorbonne, được thành lập vào năm 1257 bởi ROBERT DE SORBON, mà ngày nay chính là Khoa Nhân văn của Trường Đại học Sorbonne
    Trường Đại học Sorbonne gồm 3 khoa: Nhân văn (Văn khoa), Khoa học, Y học; ngoài ra, Khoa Luật được giảng dạy bởi Trường Đại học Panthéon-Assas.
4:  Bài viết đề cập thời điểm năm 1989.

GHI CHÚ :
◊  Nguồn:  NGUYỄN MẠNH HÙNG, Ký họa Việt Nam đầu thế ky XX, NXB. Trẻ, Sài Gòn, 1989.
◊  Chữ nghiêng, chữ in, chữ màu và hình ảnh sêpia hóa do Ban Tu Thư – thanhdiavietnamhoc.com thiết lập.

BAN TU THƯ
09 /2020

(Visited 700 times, 1 visits today)