Hồn, Xác và Lý giải đời sống

Hồn, Xác và Lý giải đời sống

ĐÀO VĂN SOẠN 1
Tác giả gửi bài qua email bantuthu1965@gmail

      đây! Người viết sẽ lấy một số hãng công nghệ có tên tuổi trên thế giới để soi rọi chúng qua lăng kính của một số khái niệm truyền thống2 của Việt Nam nhằm lý giải đời sống hiện đại ngày nay. Một số hãng công nghệ có tên tuổi song nếu ta chưa từng quan tâm thì với điều kiện thuận lợi của công nghệ internet toàn cầu hiện nay, ta có thể dễ dàng tra cứu một chút là sẽ rõ được lai lịch, sự phát triển hoặc sự tiêu vong của nó trên thương trường.

     Đầu tiên! xin nói đến cái ‘hồn’ của Windows phone hay cái ‘vía’ của O23 – một hãng viễn thông có tiếng trước đây – và cái ‘xác’ là HTC /một hãng công nghệ của Đài Loan trên mỗi cái smartphone, hoặc điện thoại cảm ứng O2. Một thời gian sau, HTC cảm thấy cái ‘xác’ của mình đã xuất hiện ở khắp nơi, lại có giá đắt, cao ngạo mà không ai biết rằng đã có cái ‘hồn’ của HTC ở trong đó. Sau này, HTC đã tự nhập ‘hồnandroid (hệ điều hành dành cho các smartphone của Google) và cho xuất hiện nó trên thương trường mà cùng sánh vai với các loại smartphone HTC đa dạng.

     Smartphone Blackberry 4 là một loại thiết bị thông minh hoàn chỉnh với ‘hồn xác’ của Blackberry chính gốc. Về sau, Blackberry thấy rằng Google mới chính là một chủ thể quan trọng đã nắm được cái ‘hồn’ của thế giới ảo, nên Blackberry đã tự nguyện nhập ‘hồnandroid vào cái ‘xác’ của mình. Nhưng đã quá muộn! smartphone blackberry nay đã bị khai tử.

     Tiếp đến, Nokia5– một smartphone lừng danh với cái ‘hồn’ là symbian (hệ điều hành điện thoại của riêng mình) – cũng giống như Blackberry – khi nhận ra mình chưa thể nắm được cái ‘thần’ của thế giới ảo và đã tự nguyện nhập ‘hồnandroid. Nhưng đã muộn!

             Microsoft – với Windows phone – thì lại nghĩ rằng mình đã nổi tiếng và lại được cộng thêm cái ‘xác’ vốn nổi tiếng của smartphone Nokia thì tưởng rằng mình có thể đương nhiên thống lãnh được thế giới ảo. Nhưng không! Microsoft chỉ nắm được cái ‘hồn’ của các computer mà thôi! Và, Windows phone đành phải tạm thời chìm lắng xuống.

     Có thể nói rằng Apple là một hãng công nghệ nghệ thuật; các sản phẩm của Apple đều được trau chuốt kiểu dáng, chăm chút cái ‘xác’ và cả cái ‘hồn’ bên trong. O2 đã thất bại ở điện thoại cảm ứng; nhưng Apple với iphone đã là một thành công rực rỡ với cái ‘hồn xác’ của chính mình.

    ‘Hồn xác’ của các smartphone vận hành được phải nhờ vào pin – đó là năng lượng, là khí lực của ‘tự nhiên’. Thế mà! ‘Hồn xác’ của vũ trụ thì đang được khám phá từng bước; ‘hồn xác’ của địa cầu thì được xem là các hạ tầng, các dữ liệu với mức năng lượng vô cùng vô tận to lớn từ Tự nhiênnhư mặt trời, nắng, gió, dòng chảy của đại dương, … hay những năng lượng hóa thạch xưa kia, ...

     Cái ‘hồn’ của một vùng đất nào đó có thể được một nghệ sĩ, một nhà văn, một nhà thơ cảm nhận và lột tả. Cái ‘hồn’ của loài người, của trái đất đang được nghệ thuật vũ trụ ảo góp sức hoàn thiện từng ngày. Liệu rằng sẽ có một ngày mà loài người cùng với hạ tầng của nó, hệ dữ liệu to lớn của nó… sẽ cùng đồng bộ với nguồn năng lượng hiện hữu, xưa nay và mai sau. ‘Hồn xác’ của chúng sẽ hoà quyện chung trên quả địa cầu này! Không thể mãi đồng sàng dị mộng! Không thể mãi có chiến tranh thường xuyên!

CHÚ GIẢI :

1:  ĐÀO VĂN SOẠN  – Tác giả – Độc giả – ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên – gửi bài qua email bantuthu1965@gmail.com

2Khái niệm truyền thống được hiểu ở đây là HồnXác.

3:  O2 được thành lập vào năm 2001 bởi Liên doanh của hai hãng viễn thông British TelecomBT Wirereless (Anh Quốc). O2 cũng là một nhà điều hành mạng viễn thông (Network providerer) chủ yếu hoạt động tại thị trường châu Âu. O2 có thành lập 2 chi nhánh ở Châu Á nhằm cung cấp những mẫu điện thoại thông minh (PDA phone và smartphone) sử dụng Hệ điều hành Microsoft Windows Mobile. Mời xem thêm ở Lịch sử hình thành phát triển thương hiệu O2.

4Blackberry là một dòng thiết bị gửi và nhận email trên điện thoại thông minh do Công ty Research In Motion (RIM, Canada) thiết kế và phát triển trong hơn một thập kỷ. Mời xem thêm ở Blackberry (wikipedia).

5Nokia Corporation là một tập đoàn viễn thông đa quốc gia có trụ sở tại Keilaniemi, Espoo, Phần Lan. Mời xem thêm ở Nokia (wikipedia).

GHI CHÚ :
◊  Các chữ nghiêng, chữ in, chú giải, hình ảnh minh hoạ và một số ‘hiệu đính nhẹ‘ do Ban Tu Thư vietnamhoc.net thực hiện.
◊  Văn bản gốc có thể xem tại mục “Trao đổi cùng Quý độc giả“: Về TƯƠNG LAI HỌC & một số vấn đề khác.

BAN TU THƯ
5 /2022

(Visited 44 times, 1 visits today)