Lịch sử chi phối Triết học

Lịch sử chi phối Triết học

ĐÀO VĂN SOẠN1
Tác giả gửi bài qua email bantuthu1965@gmail

     Loài người – ở giai đoạn thủ công 2 – có sức mạnh nhanh ở ngựa kéo, có sức gió có thể đưa thuyền buồm, tàu buồm vượt qua sông biển. Loài người quần tụ thành xã hội, thành quốc gia và mọi việc cứ theo luật tự tiến hóa. Những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp thời ấy chưa xuất hiện; nhưng! cuộc sống vẫn cứ chế tạo ra những cái mà nó cần. Bộ luật Hammurabi 3 đã ra đời vào khoảng những năm 1760 TCN mà tác giả của nó chỉ gắn nó với tên của một ông vua!

     Các quốc gia lớn nhỏ đã được sinh ra, sáp nhập hay bị xâm lược. Sự ổn định của mô hình quốc gia, mô hình đô thị – nơi tập trung số lượng lớn dân cư; các quy luật của cuộc sống được hình thành; các danh nhân văn hóa đã xuất hiện; tên tuổi của các triết gia bắt đầu xuất hiện; cá sử gia mà ngày nay mọi người vẫn ngưỡng mộ! Tất cả đã tồn tại cho đến ngày nay!

     Cuộc sống đã tiến hóa đến giai đoạn4 khiến nó có những phương tiện mà không ai có thể ngờ tới. Con người tự tin vào sức mạnh của mình trước tự nhiên. Tàu thủy đã xuất hiện vào tháng 8 năm 1787; tàu lửa xuất hiện vào năm 1830; ô tô đầu tiên trên thế giới đã ra đời vào năm 1886. Nếu được thống kê thì thời kỳ này đã xuất hiện khá nhiều nhà nghiên cứu xã hội, nhà triết học năng lực giải thích thế giới hay dự báo tương lai của loài người. Thế giới được sắp đặt lại! sự yên tĩnh tương đối bình ổn trên trái đất để cuộc sống có thể tiếp tục tiến hóa. Cơ bắp của con người đã bị máy móc đánh bại một cách hoàn toàn; rồi cho đến một ngày! bộ não của con người cũng đã bị máy tính đánh bại 5; vào năm 1997, nhà đại kiện tượng cờ vua cấp thế giới đã chấp nhận thất bại với siêu máy tính. Đến năm 2017, người máy đầu tiên đã được trao quyền công dân.

     Những phương cách khoa học, văn minh, tiến bộ đã góp phần tạo ra nền văn minh của loài người như hiện nay, nhưng liệu rằng vẫn với những phương cách cũ đó có còn đáp ứng được yêu cầu của tương lai hay không? Cuộc sống vẫn cứ tự động tiến hóa; các sử gia vẫn cứ tiếp tục viết sách; các triết gia rồi sẽ tiếp tục xuất hiện…

CHÚ GIẢI :

1:  ĐÀO VĂN SOẠN  – Tác giả, Độc giả – ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên – đã gửi bài qua email bantuthu1965@gmail.com

2:  Theo Biên niên sử cổ đại, trung đại: Thời kỳ mở đầu – Loài người sinh ra và tiếp theo là Thời kỳ thủ công – thời kỳ này là lâu nhất.

3: Bộ luật Hammurabi (Codex Hammurabi) là một văn bản luật cổ nhất đã được tạo ra bởi Hammurabi (vị vua thứ sáu của Babylon) vào khoảng thập niên 1760 TCN ở Babylon cổ đại. Cho đến nay! chỉ còn một phần của Bộ luật này còn tồn tại và được khắc trên một bia đá bằng đá bazan – cao khoảng 2,44 m (8 ft). Văn bia của Bộ luật đã được Gustave Jéquier – nhà Ai Cập học, thành viên của Đoàn thám hiểm do Jacques de Morgan chỉ huy – phát hiện vào tháng 12/1901 tại khu vực Elam cổ đại (tỉnh Khuzestan của Iran ngày nay). Hiện nay! Văn bia Hammurabi được đặt trong Viện bảo tàng LouvreParis. Văn bia được viết bằng văn tự hình nêm trong tiếng Babylon cổ. Nội dung của văn bia đã được các nhà phiên dịch tách ra thành 282 luật. Bộ luật Hammurabi thường được chỉ ra như là một ví dụ sơ đẳng về các luật lệ nền tảng có liên quan tới việc điều hành đất nước – đó là luật lệ dạng nguyên thủy mà ngày nay được gọi là hiến pháp.

4:  Theo Biên niên sử cận đại, hiện đại: Sau Thời kỳ thủ công là Thời kỳ của động cơ, máy móc, điện cơ, điện khí, điện tử, tin học, mạng truyền dẫn, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo: giai đoạn này ước tính khoảng 300 năm.

5:  Giai đoạn chủ yếu là thời kỳ còn lại: Thời kỳ của tự động hóa, nhân tạo hóa, thiết bị tiệm cận sự tinh khôn khéo léo như con người; con người tiệm cận sự mạnh mẽ, bền bỉ, lâu dài của tự nhiên (nhờ thiết bị, công nghệ hỗ trợ).

Tài liệu tham khảo

Bộ luật Hammurabi – Wikipedia tiếng Việt
Tàu thủy – Wikipedia tiếng Việt
Hệ thống xe lửa và lịch sử phát triển – KhoaHoc.tv
Tin tức & Sự kiện (vr.org.vn)
Ngày 11/5: Đại kiện tướng cờ vua Kasparov bị siêu máy tính Deep Blue đánh bại (genk.vn)
Vừa trao quyền công dân cho Robot Sophia, Ả Rập Saudi bị dư luận chỉ trích vì “thiên vị” Sophia hơn phụ nữ (kenh14.vn)

GHI CHÚ :
◊  Các chữ nghiêng, chữ in, chữ đậm, chú giải, hình ảnh minh hoạ và một ít hiệu đính do Ban Tu Thư vietnamhoc.net thiết lập.

BAN TU THƯ
5 /2022

(Visited 121 times, 1 visits today)