Lực tòng tâm

Lực tòng tâm

ĐÀO VĂN SOẠN1
Tác giả gửi bài qua email bantuthu1965@gmail

      Địa cầu luôn có những bất ổn! Nhưng! loài người vẫn tiến hóa không ngừng.

     Ai là người quyết định những vấn đề hệ trọng toàn cầu? Đương nhiên là Giới tinh hoa – những người có đủ điều kiện vật chất, tinh thần, có nhiều mối liên hệ, có đủ tài đủ lực để tác động đến mọi sự chuyển động của đời sống. Những người đã từng nói: “Không! chúng tôi không vì ai cả, chúng tôi vì lợi ích của mình, có thể lợi ích đó trùng với lợi ích của mọi người”.

     Một ngàn năm trước là lịch sử; hôm qua cũng là lịch sử. Tìm hiểu lịch sử là một nhu cầu; những điều bí ẩn như một triều đại nào đó mà người ta cũng có cách tìm ra cách vận hành của nó, hay những sự mô phỏng, mô tả những gì đã diễn ra. Với điều kiện ngày nay, những gì gọi là bí mật thì nó có thể chỉ tồn tại ngắn hạn. Từ sự tự tin như vậy! ta có thể xem xét mô hình của Nhóm Bilderberg để thấy họ đang có vai trò như thế nào trên toàn cầu.

     Từ những năm 1950, mô hình liên bang trên thế giới đã có những biểu hiện rất thành công, như Liên Bang Xô Viết, với một tinh thần – vì số đông là những người lao động, các quốc gia nhỏ đã tập hợp thành một Liên Bang lớn – nó làm những Liên Bang cũ cảm thấy bị đe dọa; có thể từ đó mà Nhóm Bilderberg2 đã xuất hiện. Nhóm này hoàn toàn là vấn đề tinh thần – tinh thần triệt để; họ nói hết những gì cần nói, được nghe hết những gì cần nghe – do không bị ràng buộc bởi phát ngôn, không chịu trách nhiệm với suy nghĩ, lời nói của mình; nhưng! vẫn phải có trách nhiệm với danh dự, với tài sản của mình; họ đều là những danh nhân, những nhà tài phiệt, những người có khối tài sản khổng lồ. Qua các cuộc thảo luận, chắc chắn mỗi thành viên tham dự đều xuất hiện những mô phỏng cho mình, cho lĩnh vực của mình và có năng lực để hiện thực hóa nó. Các vấn đề đưa ra thảo luận hằng năm3 đều là những vấn đề cần thiết nhất, cấp thiết nhất, quan trọng nhất, cốt yếu nhất.4

     Dù chắc không bao giờ được dự họp ở đây nhưng mọi người có thể cảm nhận được! Rằng sau 3 ngày làm việc kết thúc, mọi vấn đề rắc rối nhất đều có một vài kịch bản phù hợp tối ưu nhất. Vì đây là tinh hoa địa cầu5! nên họ đủ thông tin, đủ phương tiện, đủ đảm bảo để có những gì cần có cho những thảo luận và kết luận của mình.

             Một thành viên nhỏ nhoi nào đó trên địa cầu có thể có dữ liệu toàn cầu mà không phải vất vả cực nhọc và rất nhàn (thời đại của sự rảnh tay, rảnh chân, rảnh não, không chịu áp lực về gì về tâm hồn, …); muốn tìm hiểu thêm một chút gì về lịch sử là không khó, muốn biết thêm một chút gì đó có vẻ bí ẩn cũng không khó – mà lệ thường thì sự bí ẩn luôn bao hàm sự hệ trọng – nhất thiết hệ trọng thì luôn phải có một kết cuộc lớn; nên mọi sự rồi sẽ hiển hiện! Rất hy vọng là loài người luôn sáng suốt để được tiến hóa liên tục không ngừng nghỉ! Như là định mệnh của Homo sapiens6!

CHÚ GIẢI :

1:  ĐÀO VĂN SOẠN  – Tác giả – Độc giả – ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên – gửi bài qua email bantuthu1965@gmail.com

2:  Mời xem chi tiết: Hội nghị bí ẩn Bilderberg – Báo Nhân Dân (nhandan.vn)Cuộc họp Bilderberg – Wikipedia tiếng Việt,  Trang chủ của Bilderberg (bilderbergmeetings.org).

3:  Các chủ đề nghị sự của Nhóm Bilderberg năm 2022 bao gồm: 1) Sắp xếp lại địa chính trị, 2) Sự thách thức của Nato, 3) Vấn đề Trung Quốc, 4) Sắp xếp lại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, 5) Cuộc thi công nghệ Trung-Mỹ, 6) Vấn đề Nga, 7) Tính liên tục của chính phủ và nền kinh tế, 8) Sự gián đoạn của hệ thống tài chính toàn cầu, 9) Thông tin sai lệch, 10) An ninh năng lượng và bền vững, 11) Sức khỏe sau đại dịch, 12) Sự phân mảnh của các xã hội dân chủ, 13) Thương mại và Phi toàn cầu hóa, 14) Vấn đề Ukraina.

4:  Một số ví dụ về sự tác động của Nhóm Bilderberg trên thế giới :

+  “Chính sách của Nhóm Bilderberg là tạo nên cuộc cấm vận dầu mỏ toàn cầu, khiến cho giá dầu mỏ thế giới tăng vọt (từ năm 1945). tTheo thông lệ quốc tế, dầu mỏ thế giới được định giá bằng đồng đô la Mỹ vì các công ty dầu mỏ của Mỹ đang khống chế thị trường này sau Thế chiến thứ 2. Vì vậy, khi giá dầu thế giới đột ngột tăng lên cũng đồng nghĩa rằng nhu cầu đổi đô la Mỹ trên thế giới (dùng để mua dầu) cũng sẽ tăng, từ đó mà ổn định được giá trị tiền tệ của đồng đô la Mỹ.” (theo William Engdahl, “Một thế kỷ chiến tranh: Quan điểm chính trị dầu khí Anh-Mỹ và Trật tự thế giới mới” /”A Century of War: Anglo – American Oil Politics and The New World Order” – Pluto Press, London, 2004; chương 9);

+  Năm 2009, Étienne Davignon (Chủ tịch Bilderberg) tuyên bố khéo rằng: “Đồng tiền chung Châu Âu – tức Euro – là phát kiến của Nhóm Bilderberg”.

+  Khi vị thế của đồng đô la Mỹ rơi vào khủng hoảng chưa từng thấy trên phạm vi toàn thế giới,  các ông chủ ngân hàng quốc tế – vì chưa có kế hoạch chuẩn bị cho hệ thống tiền tệ thế giới – cũng trở nên bối rối. Chính sách “quyền rút vốn đặc biệt” được ‘long trọng’ đề ra trên thị trường tài chính quốc tế (năm 1969); nhưng! chẳng ai đếm xỉa đến! Thấy sắp mất quyền kiểm soát, các vị này đã vội triệu tập một hội thảo khẩn cấp trong Hội nghị Bilderberg năm 1973 nhằm giành lại quyền kiểm soát tình hình nguy cấp của thj trường tài chính thế giới lúc đó. Nhiệm vụ đặt ra là phải tìm cách khôi phục lại niềm tin vào đồng đô la Mỹ. Một kế hoạch táo bạo đã được đề ra – do Walter Levy, chiến lược gia tài chính của Mỹ, là: “thả nổi giá dầu mỏ thế giới”, mặc cho giá của nó tăng lên đến 400%, và hoạch định làm sao để thu được thắng lợi lớn từ việc này. (theo F. William Engdahl, “Cuộc chiến trăm năm: Chính trị dầu mỏ Anh – Mỹ và cuộc đại chiến thế giới mới”, giải thích tỉ mỉ một bí mật mà rất ít người được biết và đã từng xảy ra trong Hội nghị Bilderberg năm 1973 ở Thụy Điển).

+  Các tổng thống Mỹ như Bill Clinton (nhiệm kỳ 1993-2001), George H.W.Bush và các thủ tướng như Tony Blair (Anh), Angela Merkel (Đức), Lionel Jospin (Pháp, 1997-2002), và José Manuel Barroso (Chủ tịch Ủy ban châu Âu), … đều tham dự Hội nghị Bilderberg trước khi được ngồi vào các chiếc ghế quyền lực. (theo Daniel Estulin, “Sự thật về nhóm Bilderberg” /“The True Story of the Bilderberg Group”).

+  “Ý kiến thống nhất đạt được trong mỗi lần hội nghị của tổ chức Bilderberg chính là đoạn mở đầu lập ra chính sách thế giới”, rằng những quyết định được đưa ra tại các Hội nghị Bilderberg  về sau đều dần trở thành phương châm định trước của các nước thuộc Hiệp hội G7, Quỹ Tiền tệ quốc tếNgân hàng Thế giới. (theo Carroll Quigley – Giáo sư Sử học nổi tiếng giảng dạy tại Đại học Georgetown, Mỹ)

+  3 thành viên của chính quyền thời tổng thống Trump gồm: H. R. McMaster (Cố vấn an ninh quốc gia), Wilbur Ross (Bộ trưởng Thương  mại) Christopher Liddell (Trợ lý tổng thống) từng ‘bị triệu tập’ đến Hội nghị Bilderberg năm 2017 để gây áp lực, buộc ông Trump phải từ bỏ chính sách “Nước Mỹ trước tiên” vì nó đi ngược lại chủ trương toàn cầu hóa mà nhóm này gầy dựng nhiều năm qua. (theo tạp chí The New American)

+  Vụ khủng bố 11/9/2001 – một loại hình chiến tranh phi truyền thống! Hoa Kỳ Phương Tây hoàn toàn bị bất ngờ! Và, nội dung nghị sự số 2 của Hội nghị Bilderberg năm 2000 đã có nêu: “Toàn cầu hóa bị đe dọa: Con đường phía trước cho WTO”; chưa thể nói là họ đã biết trước được vụ khủng bố song chỉ mơ hồ cảm nhận rằng đã có lực cản!? Sau vụ khủng bố, trong chương trình họp năm 2002, nội dung nghị sự số 1 là: “Hậu quả của cuộc chiến chống khủng bố – vấn đề được đặt ra”. Ở Hội nghị Bilderberg năm 2003, vấn đề khủng bố vẫn được đưa ra. Ở Hội nghị Bilderberg năm 2004, có 3 nội dung liên quan đến “Trung Đôngvấn đề Trung Đông”; đến năm 2006, vấn đề Trung Đông vẫn tiếp tục được đưa ra ở chủ đề số 2: “Phong trào khủng bố ở Trung Đông”; và đến năm 2008, vấn đề Afghanistan đã trở thành một vấn đề lớn (Afghanistan đã chứa chấp trùm khủng bố); và đến tháng 5/2011, trùm khủng bố bị tiêu diệt. Chủ đề họp số 1 vào tháng 6/2011 vẫn là vấn đề Trung Đông: “Dân chủ có nghĩa là gì?” – tức biểu hiện của nó là vẫn phải luôn tính kế lâu dài cho khu vực này nhằm để chúng không trở thành một nguồn nguy hiểm. Mặt khác, các vấn đề như: “Trung Quốc và các vấn đề liên quan” luôn thường xuyên là nội dung của các kỳ họp; và trên thực tế đã cho thấy có nhiều hoạt động của Mỹ Phương Tây ở các khu vực có liên quan đến Trung Quốc; vấn đề “Thông tin sai lệch trên Internet (có liên quan đến Facebook): về sau đã cho thấy uy tín của Facebook đã ít nhiều bị suy giảm; vấn đề “Vũ khí hạt nhân đang được kiểm soát”, “Rô bốt tiệm cận đến sự tinh khôn như người, Rô bốt chiến binh” cũng được thường xuyên cảnh báo; vấn đề “Nga và Ucraina” cũng đã được đưa ra từ rất sớm; song! tuy không ngăn được chiến tranh xảy ra nhưng đã không bị động trước tình thế để nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân không được xảy ra…

     Nói chung, các vấn đề địa cầu luôn thường trực chất chứa nhiều yếu tố bất ổn; nhưng những nước lớn, những nhân vật lớn dường như họ vẫn kiểm soát tốt tình hình để dịch bệnh và chiến tranh không lan rộng, không có nghèo đói thêm, …; và, xu thế tiến bộ xã hội vẫn luôn là xu hướng chủ đạo.

+  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bị ‘triệu tập’ đến Hội nghị Bilderberg năm 2019 – trong khuôn khổ chủ đề “Liên minh phòng thủ xuyên Đại Tây Dương: súng đạn, dữ liệu máy tính và tiền tệ /The Trans-Atlantic defence alliance: bullets, bytes and bucks” – để đưa ra nhận xét về thực trạng “mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương” vốn đang bị tổn hại sau chuyến thăm đầy sóng gió của tổng thống Trump ở cựu lục địa này. (theo báo The Guardian)

5:  Các thành viên tham dự Nhóm Bilderberg năm 2022 gồm có:  1) PAUL M. ACHLEITNER (DEU) – ‎‎Cựu Ban kiểm soát, Chủ tịch Deutsche Bank AG, Thủ quỹ Bilderberg, 2) ADEWALE ADEYEMO – ‎Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, 3) ‎JOSÉ MANUEL ALBARES (ESP) – ‎‎Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu và Hợp tác, 4) ROGER C. ‎ALTMAN – người sáng lập và Chủ tịch cấp cao Evercore Inc. Hoa Kỳ, 5) SAM ‎ALTMAN – ‎‎CEO OpenAI‎ Hoa Kỳ, 6) ANNE ‎APPLEBAUM – ‎‎Nhà văn, thành viên The Atlantic Hoa Kỳ, ‎7) JOSÉ LUÍS ‎ARNAUT (PRT) – ‎‎Đối tác quản lý, CMS Rui Pena & Arnaut, 8) IDA ‎AUKEN (DNK) – thành viên Quốc hội, Đảng Dân chủ Xã hội, 9) AUDREY ‎AZOULAY (INT) – ‎‎Tổng giám đốc UNESCO, 10) JAMES H. ‎BAKER – ‎‎Giám đốc Văn phòng Đánh giá Ròng, Văn phòng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, 11) PATRICIA ‎BARBIZET (FRA) – ‎‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành Temaris & Associés SAS, 12) JOSÉ MANUEL ‎BARROSO (PRT) – ‎‎Chủ tịch Goldman Sachs International LLC, 13) VALÉRIE BAUDSON (FRA) – CEO Amundi, 14), BEN VAN BEURDEN (NLD) – CEO Shell plc, 15) ALBERT ‎BOURLA – ‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành Pfizer Inc. Hoa Kỳ, 16) THOMAS ‎BUBERL (FRA) – ‎‎Giám đốc Điều hành AXA SA, 17) WILLIAM J. ‎BURNS – ‎‎Giám đốc CIA‎. Hoa Kỳ, 18) THOMAS ‎BYRNE (IRL) – ‎‎Bộ trưởng Bộ Các vấn đề châu Âu‎, 19) KURT ‎CAMPBELL – ‎‎Điều phối viên Nhà Trắng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, NSC‎. Hoa Kỳ, 20) MARK J. ‎CARNEY  (CAN) – ‎‎Phó Chủ tịch Brookfield Asset Management‎, 21) PABLO ‎CASADO (ESP) – Cựu chủ tịch Partido Popular, 22) TARUN ‎CHHABRA – ‎‎Giám đốc cấp cao về Công nghệ và An ninh Quốc gia, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, 23) PASCHAL ‎DONOHOE (IRL) – ‎‎Bộ trưởng Tài chính, Chủ tịch Eurogroup, 24) MATHIAS ‎DÖPFNER (DEU) – ‎‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành Axel Springer SE‎., 25) William C. ‎Dudley – ‎‎Học giả nghiên cứu cao cấp Đại học Princeton Hoa Kỳ, 26) JEN ‎EASTERLY – ‎‎Giám đốc Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng ‎Kinh tế Hoa Kỳ, ‎27) ELIZABETH – ‎Cố vấn cao cấp về Trung Quốc, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, 28) BERNARD ‎ÉMIÉ (FRA) – ‎‎Tổng cục trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp, 29) CHARLES ‎EMOND (CAN) – ‎‎Giám đốc Điều hành CDPQ, 30) EMRE ‎ERDOGAN (TUR) – ‎‎Giáo sư Khoa học Chính trị Đại học Istanbul Bilgi‎, 31) ØYVIND ‎ERIKSEN (NOR) – ‎‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành Aker ASA‎., 32) SERGIO ‎ERMOTTI (CHE) – ‎‎Chủ tịch Swiss Re‎., 33) YAYA ‎FANUSIE – ‎‎Thành viên cao cấp phụ tá Trung tâm An ninh Mỹ mới‎, 34) STEFANO ‎FELTRI (ITA) – ‎‎Tổng biên tập Tomorrow‎, 35) JEREMY ‎FLEMING (GBR) – ‎‎Giám đốc Trụ sở Truyền thông Chính phủ Anh, 36) CHRYSTIA ‎FREELAND (CAN) – ‎‎Phó Thủ tướng, 37) ISABEL FURTADO (PRT) – CEO TMG Automotive, 38) MICHAEL ‎GOVE (GBR) – ‎‎Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về San lấp mặt bằng Văn phòng Nội các, 39) VICTOR ‎HALBERSTADT (NLD) – Đồng chủ tịch Bilderberg Meetings, Giáo sư Kinh tế Đại học Leiden, 40) LENA ‎HALLENGREN (SWE) – ‎‎Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội‎, 41) RALPH ‎HAMERS (NLD) – ‎‎Giám đốc điều hành UBS Group AG‎, 42) DEMIS ‎HASSABIS (GBR) – ‎‎CEO và người sáng lập DeepMind‎, 43) CONNIE ‎HEDEGAARD (DNK) – ‎‎Chủ tịch Quỹ KR‎, 44) MARY KAY ‎HENRY – ‎‎Chủ tịch Quốc tế Liên minh Nhân viên Dịch vụ Quốc tế‎ Hoa Kỳ, 45) MELLODY ‎HOBSON – ‎‎Đồng Giám đốc điều hành và Chủ tịch Ariel Investments LLC‎ Hoa Kỳ, 46) BEN ‎HODGES (USA) – ‎Chủ tịch Pershing về Nghiên cứu Chiến lược Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu‎, 47) WOPKE ‎HOEKSTRA (NLD) – ‎‎Bộ trưởng Ngoại giao‎, 48) REID ‎HOFFMAN – Đồng sáng lập Inflection AI, Đối tác Greylock, Hoa Kỳ, 49) JEAN MARC ‎HUËT (NLD) – Chủ tịch Heineken NV, 50) SHASHANK ‎JOSHI (GBR) ‎‎Biên tập viên Quốc phòng The Economist, 51) ALEX ‎KARP – ‎‎CEO Palantir Technologies Inc. Hoa Kỳ; 52) Henry A. ‎Kissinger – ‎‎Chủ tịch Kissinger Associates Inc. Hoa Kỳ, 53) ‎‎ÖMER ‎KOÇ (TUR) – ‎‎Chủ tịch Koç Holding AS‎, 54) MICHAEL ‎KOFMAN – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga Trung tâm Phân tích Hải quân‎ Hoa Kỳ, 55) WOJCIECH ‎KOSTRZEWA (POL) – ‎‎Chủ tịch Hội nghị bàn tròn kinh doanh Ba Lan‎, 56) MARTIN ‎KRASNIK (DNK) – ‎‎Tổng biên tập Weekendavisen, 57) HENRY R. ‎KRAVIS – Đồng Chủ tịch KKR & Co. Inc. Hoa Kỳ, 58) MARIE-JOSÉE ‎KRAVIS – ‎Đồng Chủ tịch Bilderberg Meetings Hoa Kỳ, 59) GHE, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, 60) ANDRÉ ‎KUDELSKI (CHE) – ‎‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành Kudelski Group SA‎., 61) JÖRG ‎KUKIES (DEU) – ‎‎Bộ trưởng Ngoại giao Phủ Thủ tướng, 62) AVID ‎LAMMY (GBR) – ‎‎Bộ trưởng Ngoại giao Khối thịnh vượng chung và Phát triển, Nghị viện Hạ viện Hoa Kỳ, 63) YANN ‎LECUN – ‎‎Phó Chủ tịch và Nhà khoa học AI trưởng, Facebook, Inc. Hoa Kỳ, 64) LIVIA ‎LEU (CHE) – ‎‎Thư ký Nhà nước Bộ Ngoại giao Liên bang, 65) THOMAS ‎LEYSEN (BEL) – ‎‎Chủ tịch Umicore và Mediahuis, Chủ tịch DSM N.V.‎, 66) ERKKI ‎LIIKANEN (FIN) – ‎‎Chủ tịch Ủy viên Quỹ IFRS, 67) MARK ‎LITTLE (CAN) – ‎‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành Suncor Energy Inc.‎, 68) BERNARD LOONEY (GBR) – CEO BP plc., 69) MARTIN ‎LUNDSTEDT (SWE) – ‎‎Giám đốc điều hành và Chủ tịch Tập đoàn Volvo, 70) TOBIAS LÜTKE (CAN) – CEO Shopify, 71) SANNA ‎MARIN (FIN) – ‎‎Thủ tướng, 72) OKSANA ‎MARKAROWA (UKR) – ‎‎Đại sứ Ukraine tại Hoa Kỳ, 73) ‎BEATE MEINL-REISINGER (AUT) – ‎‎Lãnh đạo Đảng NEOS, 74) CHARLES ‎MICHEL (INT) ‎‎Chủ tịch Hội đồng châu Âu‎, 75) ZANNY ‎MINTON BEDDOES (GBR) – ‎‎Tổng biên tập The Economist, 76) MICHAEL ‎MULLEN – ‎Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, 77) CRAIG J. ‎MUNDIE – ‎‎Chủ tịch Mundie & Associates LLC‎. Hoa Kỳ, 78) H.M., Vua của NLD (NLD) ‎Hà Lan, 79) KAIUS ‎NIEMI (FIN) – ‎‎Tổng biên tập cao cấp Báo Helsingin Sanomat‎, 80) CARLOS ‎NÚÑEZ (ESP) – ‎‎Chủ tịch điều hành Prisa Media, 81) MICHAEL ‎O’LEARY (IRL) – ‎‎Giám đốc điều hành Tập đoàn Ryanair Group, 82) DIMITRI ‎PAPALEXOPOULOS (GRC) – ‎‎Chủ tịch Tập đoàn Xi măng Titan, 83) DAVID H. ‎PETRAEUS – ‎‎Chủ tịch Viện KKR Toàn cầu‎ Hoa Kỳ, 84) KYRIAKOS ‎PIERRAKAKIS (GRC) – ‎‎Bộ trưởng Bộ Quản trị Kỹ thuật số‎, 85) ANA ‎PINHO (PRT) – ‎‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành Serralves Foundation‎, 86) PATRICK ‎POUYANNÉ (FRA) – ‎‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành TotalEnergies SE‎., 87) GIDEON ‎RACHMAN (GBR) – ‎‎Nhà bình luận đối ngoại chính The Financial Times, 88) GINA M. ‎RAIMONDO – ‎Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, 89) GRACE ‎REKSTEN SKAUGEN (NOR) – ‎‎Thành viên Hội đồng quản trị Nhà đầu tư AB‎, 90) MITHAT ‎RENDE (TUR) – ‎‎Thành viên Hội đồng quản trị TSKB‎., 91) DIDIER ‎REYNDERS (INT) – ‎‎Ủy viên Tư pháp Châu Âu‎, 92) MARK ‎RUTTE (NLD) – ‎‎Thủ tướng‎, 93) DIOGO ‎SALVI (PRT) – ‎‎Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Timwe, 94) JOHN ‎SAWERS (GBR) – ‎‎Chủ tịch điều hành Newbridge Advisory Ltd.‎, 95) NADIA ‎SCHADLOW – ‎‎Nghiên cứu viên cao cấp Viện Hudson Hoa Kỳ, 96) MARGARITIS ‎SCHINAS (INT) – Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, 97) ERIC E. ‎SCHMIDT – ‎‎Cựu CEO và Chủ tịch Google LLC‎. Hoa Kỳ, 98) KEVIN ‎SCOTT – ‎‎CTO Tập đoàn Microsoft‎ Hoa Kỳ, 99) NUNO SEBASTIÃO (PRT) – CEO Feedzai, 100) MARK ‎SEDWILL (GBR) – ‎‎Chủ tịch Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương‎, 101) RADOSLAW ‎SIKORSKI (POL) – ‎‎MEP Nghị viện Châu Âu‎, 102) KYRSTEN ‎SINEMA – ‎‎Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, 103) FRANCESCO STARACE (ITA) – CEO Enel S.p.A., 104) CONSTANZE STELZENMÜLLER (DEU) – Fritz Stern Chair The Brookings Institution, 105) JENS ‎STOLTENBERG (INT) – ‎‎Tổng thư ký NATO‎, 106) TINNE VAN DER ‎STRAETEN (BEL) – ‎‎Bộ trưởng Bộ Năng lượng‎, 107) MUSTAFA ‎SULEYMAN (GBR) – ‎‎Giám đốc điều hành Inflection AI‎., 108) JAKE ‎SULLIVAN – ‎Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, ‎109) ASHLEY J. ‎TELLIS – ‎Chủ tịch Tata về các vấn đề chiến lược Carnegie Endowment Hoa Kỳ, 110) PETER ‎THIEL – ‎Chủ tịch Thiel Capital LLC‎. Hoa Kỳ, 111) ANDREAS ‎TREICHL (AUT) – ‎‎Chủ tịch Quỹ Erste‎, 112) TOM ‎TUGENDHAT (GBR) – ‎‎MP Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Hạ viện, 113) MARKOS ‎VEREMIS (GRC) – ‎‎Đồng sáng lập và Chủ tịch Upstream, 113) YURIY VITRENKO (UKR) – CEO Naftogaz, 114) CELESTE ‎WALLANDER – ‎Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về các vấn đề an ninh quốc tế‎ Hoa Kỳ, ‎115) MARCUS ‎WALLENBERG (SWE) – ‎‎Chủ tịch Skandinaviska Enskilda Banken AB‎., 116) EMMA ‎WALMSLEY (GBR) – ‎‎Giám đốc điều hành GlaxoSmithKline plc‎., 117) PETER ‎WENNINK (NLD) – ‎‎Chủ tịch và Giám đốc điều hành ASML Holding NV‎., 118) MURAT ‎YETKIN (TUR) – ‎‎Nhà báo /Nhà văn Yetkin Report‎, 119) AFSIN ‎YURDAKUL (TUR) – ‎‎Nhà báo Habertürk News Network‎.

      Cơ chế thành viên tham gia cũng được Bilderberg quy định rõ: 2/3 là đại diện đến từ Châu Âu, 1/3 là từ Bắc Mỹ; 1/3 là các quan chức chính trị, và 2/3 là từ các lĩnh vực khác.

6Homo sapiens – “homo(tiếng La-tinh, nghĩa là Người) và “sapien(nghĩa là tinh khôn, thông minh) – Người tinh khôn, tức là Loài người hiện nay đang sống trên Trái Đất. Tên gọi Homo sapiens được Carl Linnaeus đặt ra từ năm 1758. Đây là chủng loài duy nhất còn tồn tại trong chi Homo (chi Người) thuộc họ Người; còn những Loài người khác cùng chi này như: Người khéo léo (Homo habilis), Người đứng thẳng (Homo erectus), Người lùn (Homo floresiensis), Người Heidelberg (Homo heidelbergensis), Người Neanderthal (Homo neanderthalensis) và có thể còn có nhiều loài khác chưa được phát hiện song đều đã tuyệt chủng. Trong Loài này còn có Người Homo sapiens idaltu cũng đã tuyệt chủng. Loài người hiện đại có tên đầy đủ là “Người hiện đại về giải phẫu” /Homo sapiens sapiens. Có hai thuyết về nguồn gốc của Homo sapiens – đó là: Thuyết nguồn gốc đa khu vực (theo Darien H. Wolpoff năm 1988: Loài người tinh khôn ngày nay là Loài người duy nhất và liên tục, tiến hóa trên khắp thế giới) và Thuyết nguồn gốc châu Phi gần đây (theo kết quả nghiên cứu gen người ở Đông Phi năm 2010).

GHI CHÚ :
◊  Các chữ nghiêng, chữ in, chú giải, hình ảnh minh hoạ và một số ‘hiệu đính nhẹ‘ do Ban Tu Thư vietnamhoc.net thực hiện.
◊  Văn bản gốc có thể xem tại mục “Trao đổi cùng Quý độc giả“: Về TƯƠNG LAI HỌC & một số vấn đề khác.

BAN TU THƯ
06 /2022

(Visited 87 times, 1 visits today)