Phải XÓA BỎ nền giáo dục cũ, XÂY DỰNG nền giáo dục mới

Phải XÓA BỎ nền giáo dục cũ, XÂY DỰNG nền giáo dục mới

GS. TSKH. HỒ NGỌC ĐẠI
Tác giả sách “Tiếng Việt – CNGD lớp 1“.
Trích dẫn nhiều nguồn

Công nghệ giáo dục sẽ tồn tại vĩnh viễn

   … Mỗi cuộc cách mạng ứng với mỗi thời kỳ. Từ thế kỷ 20 trở về trước, tất cả các thế hệ đều thay nhau, nối tiếp nhau theo kiểu ông có gì bố có nấy, bố có gì con có nấy, cứ thể noi gương nhau, học tập kinh nghiệm.

   Tuy nhiên, từ thế kỷ 21, trẻ em có những thứ mà bố mẹ chúng không hề có và không hề hiểu được. Cuộc cách mạng giáo dục này tạo ra 1 cuộc cách mạng mới phải cả về vật chất lẫn tinh thần. Ví dụ Cuộc cách mạng 1.0 sức mạnh là hơi nước, Cuộc cách mạng 2.0 là hơi nổ, Cuộc cách mạng 3.0 là máy tính và đến Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng hiện nay là “máy nghĩ” (hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo).

   Điều mà tôi mong muốn là tạo nên nền giáo dục hiện đại phải là những thứ nền giáo dục chưa hề có. Nền giáo dục đầy ảo tưởng sẽ làm khổ rất nhiều người.

   Tôi là người có ý thức về xây dựng một nền giáo dục và sứ mệnh của tôi là tạo ra nền giáo dục chưa hề có trong lịch sử. Nền giáo dục mới là không bác bỏ quá khứ mà sẽ là tận dụng những thành quả tốt đẹp của nền giáo dục quá khứ và người học phải được hưởng những cái mới. Lý thuyết nào sinh ra cũng có công nghệ thực thi và tôi có công nghệ giáo dục. Đây là thiết kế rất khó nhưng ai cũng phải làm được cho nên trẻ con học tập theo phương pháp công nghệ giáo dục khác hẳn.

   Tiếng Việt của chúng ta có câu phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Trẻ em ngày xưa, khi 6 tuổi nói sõi, 7 tuổi nói đúng, 8 tuổi nói hay nhưng vẫn viết sai chính tả. Lớp 10 viết sai, đại học viết sai. Nhưng tôi dạy trẻ con học hết lớp 1 ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này, miễn 6 tuổi chỉ cần học với tôi 1 năm sẽ đọc thông, viết thạo. Viết ra đọc được, đọc ra viết được mà không sai chính tả và không thể tái mù.

   Giáo viên kể lại cho tôi câu chuyện rằng, ông Bí thư xã nói con mình đang học sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục. Gần Tết, cháu muốn xin nghỉ học, người cha nói, nếu con viết được đơn xin nghỉ, ông sẽ đồng ý. Sau đó, con viết được ngay một lá đơn, người cha mừng quá. Sau khoảng 4-5 tháng, học sinh có thể viết được những điều mình mong muốn.

    Công nghệ giáo dục đã làm được những điều diệu kỳ. Công nghệ giáo dục sẽ tồn tại vĩnh viễn.

    Trong tất cả những phát minh của nhân loại, tôi đánh giá cao nhất là xe đạp. Hàng triệu năm đi bộ, đến cuối thế kỷ 19 mới có xe đạp. Nó chấm dứt hàng triệu năm phụ thuộc vào cách đi cũ, để đổi bằng cách đi mới. Sau đó nó như một bàn đạp để thay đổi, xe máy, ô tô, máy bay được sinh ra ngay sau đó. Công nghệ giáo dục đã tồn tại 40 năm nay, có nhiều người nói về nó nhưng có thay đổi được đâu.

Chỉ là cách nghĩ áp đặt của người lớn

   Tôi luôn nói với các cô giáo của tôi và nhiều bậc phụ huynh là phải thua con mới dạy được con. Trẻ con làm gì cũng có lý của nó. Mình phải căn cứ vào lý của nó để có cách dạy hợp lý. Người lớn không nên lấy mình làm khuôn mẫu chuẩn, áp đặt cho trẻ con. Tôi muốn đất nước này có một thế hệ khác, tự xác định được thời đại của mình.

   Nhiều phụ huynh đã không hiểu được ý nghĩa sâu xa của các bài học và đã đặt suy nghĩ cá nhân của mình về một số bài học nên mới có ý kiến như vậy.

(Nguồn:  Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV)

   … Đó là lý thuyếtcông nghệ. Phải thay đổi cả cả lý thuyết lẫn công nghệ thực thi. Thay đổi về lý thuyết thì phải có tư tưởng triết học, tư tưởng lý thuyết. Cái đó phải có đầu tiên, sau đó rồi mới đến công nghệ thực thi. Một lý thuyết nào đó bao giờ cũng có cơ sở lịch sử.

   Cơ sở lịch sử của nó ở đâu? Họ không thấy được trẻ con sinh ở thế kỷ 21, tức là từ ngày 1/1/2001 trở đi, đó là một thế hệ hoàn toàn mới trong lịch sử. Nó chưa hề có trong lịch sử cho nên nó cần một nền giáo dục chưa hề có trong lịch sử. Nền giáo dục cũ không thể dùng cho trẻ con thế kỷ 21 được.

   Tôi điều chỉnh làm sao cho sát với thực tiễn nhất, sát với trẻ con hiện tại nhất và vẫn có hiệu quả nhất. Còn hiện nay họ vớ vẩn lắm, trình độ tư duy thấp kém lắm, chủ nghĩa kinh nghiệm.

   Tôi làm sách suốt mấy chục năm, năm nào tôi cũng sửa hết. Nhưng mà giữ đến mức có thể. Sách của tôi đã có nghiệm thu quốc gia rồi đấy chứ. Bộ trưởng PHÙNG XUÂN NHẠ còn 2 lần tổ chức Hội đồng nghiệm thu Quốc gia thẩm định sách của tôi đấy.

   … Thay đổi căn bản về triết lý của giáo dục, triết học của giáo dục và thay đổi về công nghệ thực thi. Lý thuyết và thực tiễn phải thay đổi. Thay đổi về nguyên lý, thay đổi về nguyên tắc, thay đổi cơ bản, chứ không thể chạy theo trước để cải tiến được. Không thể chạy theo nền giáo dục cũ để có nền giáo dục mới được mà phải xóa bỏ nền giáo dục cũ xây dựng nền giáo dục mới”.

   Thực nghiệm là gì? Thực nghiệm là tôi làm mẫu. Tôi phải lắp cái van an toàn khi triển khai đại trà. Vì tôi có thực nghiệm rồi cho nên khi triển khai đại trà tôi không sợ. Đấy là trách nhiệm của tôi nữa đấy.

   Cho nên học với tôi, bất kể học sinh người dân tộc nào, sinh ra ở đâu sống ở làng xã nào, có đi mẫu giáo hay không, có biết Tiếng Việt hay không, … từ 6 tuổi đi học với tôi 1 năm thì đọc thông viết thạo, đúng chính tả, không thể tái mù chữ. Tại sao tôi dám nói như thế là bởi vì tôi biết trẻ con hiện đại 6 tuổi nó khác hẳn. Có phải tôi nói suông đâu. Tất cả các tỉnh miền núi đều theo tôi hết, 100% dạy theo tôi hết.

   Không thể chạy theo nền giáo dục cũ để có nền giáo dục mới được mà phải xóa bỏ nền giáo dục cũ xây dựng nền giáo dục mới.

   Đối với tôi lợi ích khoa học là trên hết bởi vì đấy là lợi ích lâu dài của đất nước. Tôi có ý thức trách nhiệm với đất nước này, chứ cá nhân tôi không quan trọng gì.

(Nguồn:  KHẢI MÔNG, Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam – nongnghiep.vn.)

XEM THÊM:
◊  Sách CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC có những KHUYẾT ĐIỂM nghiêm trọng.

GHI CHÚ:
◊  Nguồn:  Công nghệ giáo dục đã làm được những điều diệu kỳ, Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV – vov.vn; Phải xóa bỏ nền giáo dục cũ xây dựng nền giáo dục mới, KHẢI MÔNG, Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam – nongnghiep.vn.
◊ 
Nguồn ảnh:  Công ty cổ phần Trường học lớn Việt Nambigschool.vn.

BAN TU THƯ
09 2020

(Visited 16 times, 1 visits today)