Pierre Huard

Pierre Huard

Tiểu sử

      PIERRE HUARD (16/10/1901, Bastia-Corse – 28/4/1983, Paris) là một giáo sư, bác sĩ người Pháp. Ông học trung học và tốt nghiêp tú tài tại Monpellier, Nantes. Sau đó, ông học ngành sử học và theo lời khuyên của cha, ông đã học ngành y ở Trường École de santé navale (Brest, Bordeaux). Sau khi tốt nghiệp bác sĩ, với đầu óc thích phiêu lưu, ông đã đến và phục vụ tại các nước thuộc địa ở Phi Châu của Pháp (Syrie, Liban, Senegal, …) với nhiệm vụ là một bác sĩ giải phẫu. Sau 2 năm ở Phi châuTrung Đông, ông trở về Marseille, Pháp làm giảng viên, rồi trở thành giáo sư.

       Năm 1933, P. HUARD được điều động sang Đông Dương. Ông rất thích thú khi được tiếp xúc với nền văn hóa Á Đông. Ông đã gắn bó với Việt Nam trong suốt 20 năm. Ông thường nói với sinh viên Trường Y Hà Nội rằng Việt Nam là quê hương thứ hai của ông. Ông là Trưởng khu giải phẫu Bệnh viện Đồn Thủy (Lanessan – được xây dựng vào năm 1893 để khám và chữa bệnh cho quân lính và công chức người Pháp. Ngày nay là Bệnh viện Quân y 108). Ông tham gia giảng dạy môn Cơ thể học tại Trường Đại học Y Hà Nội. P. HUARD là người đầu tiên sắp xếp hồ sơ bệnh lý trong bệnh viện để sinh viên thực hành và dễ dàng tìm tài liệu nhằm viết luận văn (theo GS. Nguyễn Tấn Gi Trọng). Ông là người thành lập Ngạch nội trú cho các bệnh viện (Internat des Hôpitaux) và là Trưởng khu lâm sàng (Chef de Clinique) ở Hà Nội. P. HUARD là Hiệu trưởng người Pháp cuối cùng (1947–1954, 8 năm) của Trường Đại học Y Dược Hà Nội. Sau khi Hiệp đinh Genève được ký kết, ông vào Sài Gòn (5/1955) và trở về Pháp giảng dạy. Ông là Chủ nhiệm Bộ môn Cơ thể học, Giải phẫu học người ở Rennes (1955–1963), Paris (1967-1973), là Hiệu trưởng Trường Đại học Abidjan, Trường École pratique des hautes études (1966-1973), là giám đốc Viện Unité de formation et de recherche biomédicale des Saints-Pères của Trường Đại học René Descartes, Paris (1970-1979), là Chủ tịch Hiệp hội Société française d’histoire de la médecine“. P. HUARD còn là Hội viên của Viện Viễn Đông Bác Cổ, Viện Cơ thể học. Ông viết rất nhiều sách về đất nước, con người Việt Nam.

      Sau khi nghỉ hưu, ông làm việc tại Bệnh viện Cochin và tiếp tục nghiên cứu, viết sách, hướng dẫn sinh viên tốt nghiệp. Ngày 28/4/1983, ông đã mất do tai nạn giao thông.

      Cho đến nay, các học trò cũ vẫn thường nhắc đến câu nói của P. HUARD: “Đời là bể khổ và chỉ đẹp khi ta thực hiện được ước mơ của tuổi trẻ”. Giáo sư PIERRE HUARD là một tấm gương – cuộc đời và sự nghiệp – cho các thầy thuốc Việt Nam.

GHI CHÚ :
◊  Nguồn:  Bách khoa toàn thư mởwikipedia.org
◊  Hình ảnh: Bìa sách “Connaissance du Vietnam. Pierre Huard, Maurice Durande, Hanoi, 12954” – Ban Tu Thư – vietnamhoc.net – sêpia hoá.

BAN TU THƯ
05 /2021

(Visited 134 times, 1 visits today)