Sức người & Sức AI

Sức người & Sức AI

ĐÀO VĂN SOẠN1
Tác giả ở Phú Yên gửi bài viết qua email bantuthu1965@gmail

     Trí tuệ nhân tạo2 – AI (Artificial intelligence) sẽ thay thế bộ não con người, nó sẽ làm hết mọi việc, ta không lao động, ta thất nghiệp, ai trả lương cho ta, ta không có thu nhập, ta tồn tại như thế nào!? Một việc khó như làm thơ, làm nhạc mà lên internet đã có thơ hay, bài hát hay hơn cả nhạc sĩ đã phải nghĩ cả đời; tương lai của chúng ta sẽ về đâu!?

     Mọi người cứ yên tâm! “Trời sinh voi, trời sinh cỏ”! Ta ở đâu đến địa cầu này, ta sẽ đi về đâu? Không về đâu cả! Cứ vui hết tuổi trời cho đi; biết đâu ít năm nữa, được cấy thêm Gen mới!? Rồi ở tương lai, biết đâu chúng ta lại sống được đến 800 tuổi như ông Bành Tổ 3 thì sao!?

      giai đoạn sức người nguyên sơ, không thể nói là đôi tay lao động đã được rảnh rỗi, nhưng con người tồn tại chủ yếu chỉ vì sinh tồn, và các nguy cơ tử vong do thú dữ, thú độc, các loại bệnh dịch, thiên tai bất thường, hay khan hiếm thức ăn… Loài người đã vượt qua giai đoạn ban đầu mong manh này và sự tiến hóa của họ đã phải trả giá bằng sự mất đi của các loài giống người (người Denisovans, Neanderthals, Homo erectus, Hobbit, Homo rhodesiensis, Homo luzonensis, Homo naledi, …4) và nay chỉ chúng ta – người Homo sapiens – là đang còn lại trên địa cầu.

     Tiếp tục tiến hóa, Loài người tinh khôn đã định cư, chăn nuôi, trồng trọt, chủ động, dự trữ nguồn thức ăn, nỗ lực hạn chế lệ thuộc vào tự nhiên, của cải tăng lên, dân số tăng lên, không còn “thuyền nhẹ, lướt nhanh” nữa. Loài người bắt đầu “cồng kềnh” và bị những nhóm loài khác thèm khát nguồn của cải – thuộc nhóm loài của mình – tích lũy được mà từ đó khái niệm tranh cướp, chiến tranh dần dần hình thành. Giai đoạn thủ công này đã cho thấy khả năng, tiềm năng của Loài người rất phong phú – có thể nói là vô cùng, vô tận – họ đã nghĩ ra đủ trò, đủ kiểu, làm ra đủ loại vật dụng cả hữu hình lẫn vô hình và để sau nhiều ngàn năm mà có được một hạ tầng cho con người; họ đã sáng tạo ra cơ giới, động cơ, máy móc, nền công nghiệp khổng lồ. Tất cả tiếp tục được hình thành và phát triển và trở thành hạ tầng để Loài người có thể sáng tạo ra điện tử, tin học, dữ liệu, mạng kết nối vạn vật (interntet of things) 5, v.v…

     Và giờ đây! nào là trí tuệ nhân tạo AI, rô bốt AI tinh khôn như người, khỏe như voi, bền bỉ như lạc đà, khéo léo như con ong… 

     Không gian tinh khôn của con người tiến hóa vẫn còn rất rộng, rất lớn mà còn lâu lắm con người mới tiệm cận tới được! Con người đã nghĩ ra tiền để đo sức người; rồi kinh tế tiền tệ đã xuất hiện và có cả loại kinh tế bong bóng – chỉ vì tiền mà sụp đổ. Giá trị của lao động thủ công bị mất giá khi nền công nghiệp sản xuất hàng loạt ra đời; lao động thủ công lại lên giá khi người có kỹ thuật thủ công còn rất ít. Giá trị của sức người đã chuyển động thay đổi biết bao lần kể từ khi xã hội công nghiệp thịnh hành trên toàn cầu.

     Loài người từ sinh tồn, kiếm sống, đổi công, đi phu phen tạp dịch, đi chầu, đi hầu, đi ở đợ, làm thuê, làm mướn, làm công, làm thợ, … rồi trở thành người lao động bậc cao, người lao động sáng tạo, … và trở thành nguồn nhân lực quý mà người ta muốn săn tìm (headhunt) 6… Dù đã trải qua sự tiến hóa như thế nào thì sự tự đào tạo, tự tu luyện, tự tập, … vẫn sẽ không lạc hậu, … sự tự nâng cấp bản thân lên cấp độ lao động cao hơn (nhà trường là nền tảng, là thiết yếu…) vẫn là quan trọng hàng đầu.

     Rô bốt – AI sẽ làm cho con người trở nên rảnh rỗi hoàn toàn; lúc nghỉ ngơi (thất nghiệp) là lúc con người tiếp tục “tu tập” để cấp độ năng lực dần tăng lên; khi đến lúc cần thì người ta lại ‘xuất chiêu’ và lao động mà không cần phải đập phá hay máy móc lấy mất công việc của mình. Trái đất này là của chúng mình! mọi người sinh ra đã có một hệ sinh thái sẵn có để sinh tồn được (trước đây là sinh thái tự nhiên, bây giờ là sinh thái nhân tạo tự nhiên). Sức sáng tạo của loài người đã tiến hóa rất nhanh – nhưng còn lâu mới tới đích! vì sinh thái địa cầu vẫn còn có nhiều tiểu sinh thái 7 xung đột lẫn nhau, tiêu diệt nhau (chiến tranh đã và đang có nguy cơ xảy ra tiếp).

     Homo sapiens tinh khôn nhưng thật sự chưa đủ tinh khôn đâu! Chúng còn đang nghĩ cách để tiêu diệt nhau! Một hệ sinh thái thống nhất trên địa cầu nhất định sẽ có! nhưng vẫn đang còn ở thì tương lai!

CHÚ THÍCH :

1:  ĐÀO VĂN SOẠN  – Tác giả – Độc giả – ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên – gửi bài qua email bantuthu1965@gmail.com

2:  Xem thêm:  Trí tuệ nhân tạo – https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C3%AD_tu%E1%BB%87_nh%C3%A2n_t%E1%BA%A1o;
Ví dụ minh hoạ: AI 1 phút làm 60 bài thơ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn),  ‘Binh đoàn robot’ kéo xe tải khiến cộng đồng mạng hãi hùng (thanhnien.vn)

3:  Mời xem:  Bành Tổ – https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A0nh_T%E1%BB%95
4:  Mời xem Chân dung 7 loài người khác từng sống song song với chúng ta – Báo Người lao động (nld.com.vn)

5:  Mời xem:  Interntet of things – https://vi.wikipedia.org/wiki/Internet_V%E1%BA%A1n_V%E1%BA%ADt
6:  Mời xem:  Tìm hiểu về công ty săn đầu người – headhunt (hrchannels.com)
7:  Mời xem: Hệ sinh thái, Tiểu sinh thái – https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%87_sinh_th%C3%A1i

GHI CHÚ :

◊  Các chữ nghiêng, chữ màu, chữ đậm, tiêu đề, chú giải, hình ảnh minh hoạ và một ít “biên tập nhẹ” do BAN TU THƯ vietnamhoc.net thực hiện.

BAN TU THƯ
06 /2022

(Visited 105 times, 1 visits today)