Thuần hóa CHIM YẾN để nuôi lấy tổ

Thuần hóa CHIM YẾN để nuôi lấy tổ

ĐÀO VĂN SOẠN 1
Tác giả gửi bài qua email bantuthu1965@gmail

     Yến tiệc thể hiện bữa ăn đặc biệt chỉ ở tầng lớp cấp cao nào đó mới có điều kiện thưởng thức. Có tài liệu đã viết rằng sau giấc buổi trưa khi Vua ngủ dậy thì được dùng món tổ yến chưng. Thực tế! đúng là do sự khan hiếm của tổ yến cộng thêm với khả năng dưỡng sinh của món tổ yến chưng mà chỉ có một số đẳng cấp xã hội nào đó mới được thưởng thức món này.

      Từ những năm 2005 trở lại đây, các đơn vị chuyên nghiệp tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ trở nên khá phổ biến. Ở địa phương – thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên – đến khoảng năm 2010, sản lượng tổ yến nuôi chưa được nhiều2; nhưng thị trường mua bán tổ yến đã bắt đầu hình thành. Song, thị trường mua bán tổ yến lại không sôi động vì kén người mua, kén người bán (không phải ai cũng nuôi chim yến lấy tổ – tuy đầu tư không phải là lớn). Mặt khác! các sản phẩm trong thị trường mua bán tổ yến bán thành phẩm hoặc thành phẩm thường có chất lượng khó kiểm soát nên người muốn tiếp cận để mua bán thường hay nghi ngại. Nhưng! có một điều chắc chắn! tất cả hầu như là tốt. Cho nên! nhiều người khi đi thăm người bệnh thường mua lốc (bloc) nước yến để tặng cho người bệnh với mong mỏi là người bệnh sẽ uống để được hỗ trợ sức khoẻ mà mau lành bệnh.

     Khi khảo sát cụ thể ở nơi sản xuất thì được biết rằng giá 1 lạng tổ yến thô (9–10 tổ yến) khoảng 2,5 triệu đồng3 (chưa tính công – với ước tính 1 hũ yến thành phẩm – nên cần cộng thêm vào giá khoảng 30.000 đồng /1 hủ). Khi đem về ngâm nước, nhặt loại lông tạp, rồi đem chưng với đường phèn thì 1 tổ yến sẽ được 10 hũ yến thành phẩm (loại hũ thủy tinh miệng rộng khoảng 3,5cm, cao khoảng 5cm). Như vậy, món cao cấp này – mà ngày xưa chỉ dành cho Vua chúa – thì ngày nay người dân bình thường vẫn có thể tiếp cận được.

      Việt Nam, các nhà nghiên cứu đã vào cuộc, tính toán kỹ lưỡng các thành phần bổ dưỡng, sản sinh các sản phẩm dưỡng sinh đa dạng từ tổ yến, và hơn nữa! là nhắm tới việc hình thành một hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng ở rất nhiều vùng địa phương của Việt Nam. Các chương trình dự án đó cũng nhắm tới việc hình thành một bối cảnh kinh tế có điều kiện thuận lợi có thể tạo ra được nhiều việc làm ổn định, bền vững và đem lại nhiều thu nhập tốt cho người dân lao động ở các vùng địa phương của Việt Nam.

     Và có thể! đây cũng là một phương cách gìn giữ hòa bình bền vững kiểu mới cho loài người 4!?

CHÚ GIẢI :

1:  ĐÀO VĂN SOẠN  – Tác giả – Độc giả – ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên – gửi bài qua email bantuthu1965@gmail.com

2:  Người nuôi chim yến đầu tiên ở Phú Yên vào khoảng năm 2005; đến khoảng năm 2010 thì mới có những tổ yến đầu tiên được thu hoạch và có thêm khoảng 3 hộ nữa đã tiến hành nuôi chim yến lấy tổ. Đến nay đã có khoảng 15 hộ nuôi chim yến lấy tổ ở một địa phương rải rác quanh thị xã Sông Cầu.
     Nhà nuôi chim yến có diện tích khoảng 200m2 sẽ thu hoạch được bình quân 12~15 Kg tổ yến /mỗi năm (4 tháng thu một lần).
Giá tổ yến thô khi mua tại Nhà nuôi chim yến sẽ là
t 2~2,5 triệu đồng /Kg.
     MỜI XEM THÊM: Khai thác lợi thế, phát triển nghề nuôi chim yến (baophuyen.vn), Sản phẩm yến sào hút hàng (baophuyen.vn)

3:  Nhận biết được rằng việc nuôi chim yến lấy tổ ở các hộ gia đình là rất đơn giản (vì loa phát âm thanh chim yến kêu gọi bầy được thường xuyên phát ra và bầy chim yến thường bay lượn ở quanh nhà). Thị trường mua bán ở đây cũng khá đơn giản: Người tiêu dùng đến hỏi mua, người mua đến hộ người nuôi hỏi mua, chọn hàng rồi thỏa thuận giá (mua bán thông thường ở dạng nguyên liệu). Tổ yến lại dễ bảo quản và có thể để được lâu nên không bị áp lực phải xuất hàng gấp; việc mua bán ở đây chủ yếu là tiêu dùng nội địa và chưa có sản lượng lớn để xuất khẩu.

4Loài người vào thời nguyên sơ, nếu khi có xảy ra xung đột thì cũng ở mức nhỏ, thiệt hại về nhân mạng là ít. Đến thời kỳ thủ công, chiến tranh khi xảy ra thì thiệt hại so với bây giờ cũng chưa phải là lớn; sau này khi có sắt, bánh xe, xe ngựa thì khi chiến tranh xảy ra, thiệt hại nhân mạng tăng lên. Đến thời công nghiệp (khoảng 250 năm gần đây), các cuộc chiến tranh luôn mang đến những sự hủy diệt lớn; quốc tế đã tìm cách hạn chế sử dụng vũ khí hủy diệt để giảm thiệt hại về mọi mặt. Những nước tiên phong về công nghiệp (tiên phong về đô thị hóa) là những nước đầu tiên luôn liên quan trực tiếp đến chiến tranh. Mặt trái của công nghiệp, của đô thị hóa là quá tự tin ở sức mạnh công nghiệp; và từ khi có công nghiệp thì nhân tính của loài người đã sụt giảm – tình yêu thương của cộng đồng lao động thủ công, nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt giảm; các loại tội phạm (kể cả tội phạm chiến tranh) cũng được sản sinh ra thường xuyên hơn và hoành hành ở nhiều nơi có mức đô thị hoá cao. Việt Nam – một đất nước đã không được thuận lợi cho sự phát triển công nghiệp hóa từ hơn 250 năm qua. Hiện nay! loài người đã tiến đến thời kỳ tự động hóa, trí thông minh nhân tạo, mô phỏng những gì tinh túy và hay nhất của loài người để hình thành một hệ sinh thái tốt đẹp phục vụ cho loài người. Hạ tầng địa lý tự nhiên của Việt Nam đạt khá nhiều thuận lợi cho thời đại phát triển ngày nay. Nhìn các cảnh tự nhiên, thủ công hay các cảnh vật gắn liền gần gũi với thiên nhiên (như nhà sàn, nhà rông, các dụng cụ thủ công, biển rộng, đồi núi tự nhiên, …) bị hạn chế mà làm cho lòng của con người ta phải “cơ tâm”. Hơn nữa! với nhiều sản vật có giá trị bổ dưỡng hay chữa lành bệnh tật, Việt Nam đã trở thành một điểm đến của nhiều nhân vật quyền lực trên thế giới (ví dụ như qua câu chuyện Làm giàu văn hóa – Zannier Hotels Bãi San Hô – được biết rằng đó là một nơi mà những người giàu có khả năng chi tiêu đến 100 triệu đồng cho một ngày nghỉ dưỡng ở đó).

     Con người vẫn là con người! dù toan tính! Họ vẫn luôn cần có những lúc được thả hồn với cỏ cây, biển trời, … Những nhân vật có thẩm quyền quyết định bấm nút chiến tranh mà có được nhiều nhân tính thì loài người chắc sẽ bớt khổ đau hơn! Con người ta khi tâm hồn bất ổn thì thường tìm đến những nơi có núi cao, biển rộng, rừng sâu. Những nơi được dùng để cải tạo phạm nhân thường cũng ít thấy có ở các nơi đô hội!

    Ngành du lịch của Việt Nam ngày nay đang có những bước đi vững chắc. Mọi người chắc cũng nên tin vào một tương lai tươi sáng của quả địa cầu này!

GHI CHÚ :
◊  Các chữ nghiêng, chữ in, hình ảnh minh hoạ và một số ‘hiệu đính nhẹ‘ do Ban Tu Thư vietnamhoc.net thực hiện.
◊  Văn bản gốc có thể xem tại mục “Trao đổi cùng Quý độc giả“: Về TƯƠNG LAI HỌC & một số vấn đề khác.

BAN TU THƯ
5 /2022

(Visited 25 times, 1 visits today)