Về TƯƠNG LAI HỌC & một số vấn đề khác

Về TƯƠNG LAI HỌC & một số vấn đề khác

email của Quý Độc giả ngày 9/4/2022

     Người đọc thấy mục tương lai học chưa có bài nên góp mấy ý như sau :

     Tương lai của loài người là địa cầu nhân tạo tự động; các thời kỳ đã qua là địa cầu tự nhiên, địa cầu xã hội, địa cầu nhân tạo, đang hình thành và sẽ là địa cầu nhân tạo tự động. Địa cầu xã hội đã hình thành văn hóa đọc, văn hóa đọc ngày nay tiến thêm một bước là đọc video, đọc mạng, đọc nhập vai game, nhập vũ trụ ảo để đọc… Văn hóa đọc tiến hóa không giống văn hóa đọc trước đây.

     Tương lai Việt Nam không bị tụt lại phía sau vì thời đại địa cầu tự động đang bắt đầu; các hạ tầng là tự động, các thiết bị là tự động, loài người tiếp tục ngạc nhiên, ngơ ngác, tò mò, sáng tạo như thuở loài người mới xuất hiện trên địa cầu.

email của Ban Tu Thư ngày 17/4/2022

     Gửi DV. Soan,   

    Ban Tu Thư (BTT) thanhdiavietnamhoc.com cảm ơn Quý độc giả đã gửi ý kiến. BTT mạn phép chuyển ý kiến của Quý độc giả sang dạng thức một bài viết nhỏ và đăng trên Chuyên mục Việt Nam Tương lai học – link: https://thanhdiavietnamhoc.com/dia-cau-nhan-tao-tu-dong-tuong-lai/
    BTT hoan nghênh Quý độc giả tiếp tục gửi bài viết để góp phần xây dựng nền văn hoá đọc Việt Nam học yêu mến.

 

    Chúc Quý độc giả một cuối tuần vui vẻ.

TB: Xin Quý độc giả cho biết tên họ đầy đủ và một ít thông tin cá nhân vắn tắt để thuận tiện ghi trên bài viết. Xin cảm ơn.

BAN TU THƯ
Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

email của Quý Độc giả ngày 20/4/2022

     Được Ban Tu Thư khuyến khích tôi xin ghi mấy suy nghĩ của bản thân về Văn hóa đọc như sau :

     Chúng ta đã từng chứng kiến việc mua vé xem phim điện ảnh là một nét văn hóa tao nhã cao cấp, bây giờ xem phim trên internet đã gần như làm biến mất cách thưởng thức “Nghệ thuật thứ 7” ở rạp chiếu phim. “Nghệ thuật thứ nhất”, nghệ thuật ngôn từ (văn thơ), văn hóa đọc thường được báo động, nó không mai một rõ nét như xem phim điện ảnh ở rạp.

    Nhà nghiên cứu thế giới động vật vất vả cả đời đi thực địa, sau đó viết cuốn sách mô tả các loài động thực vật rừng Châu phi, chúng ta đọc sách, thưởng thức trí tuệ cùng nghệ thuật ngôn từ của người viết. Đến thời điểm thiết bị ghi hình tiến hóa tiệm cận đến sự hoàn hảo, chúng ta xem video bất cứ lúc nào, nó là thực tải ảo, mô tả sống động, chân thực thế giới động thực vật, người ta không đọc sách mô tả về thế giới động thực vật nữa thì có phải là mất văn hóa đọc không.

    Nghệ thuật ngôn từ là cách  mô tả, mô phỏng những học thuyết, những triết thuyết là cách hoàn hảo nhất vẫn có thể thay thế bằng những video tác giả nói về học thuyết, triết thuyết của mình. Khi đó chúng ta báo động về văn hóa đọc bị mất đi liệu đã phù hợp.

    Thiết bị, công nghệ tiến hóa nhanh quá, thời đại “big data” – dữ liệu lớn, có thể chúng ta gọi văn hóa đọc thành văn hóa “nạp dữ liệu”.

    Các dữ liệu được lưu trữ, loài người đã sắp xếp nó thành nghệ thuật văn thơ, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, vũ kịch (khiêu vũ + sân khấu), kiến trúc, điện ảnh; có thể còn có nghệ thuật thứ 8, nghệ thuật thứ 9… nghệ thuật game, nghệ thuật vũ trụ ảo… Nếu chỉ nói là văn hóa đọc có thể chưa bao hàm hết, có thể nói là “văn hóa nạp dữ liệu”.

Đào Văn Soạn (xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên)

email của Quý độc giả ngày 20/4/2022

   Rất cảm ơn Ban Tu Thư đã nhanh chóng đưa ghi chép của tôi lên một web danh giá là thanhdiavietnamhoc.com (Ban Tu Thư có nhiều công việc, không nên mất thì giờ hồi âm cho người ghi chép); người ghi sẽ tự xem trên web để biết nội dung.

email của Quý Độc giả ngày 21/4/2022

     Bản thân tự cảm nhận đã lâu, ý nghĩ là bất chợt, xin ghi ra đây, nếu không phù hợp Ban Tu Thư bỏ qua cho ạ

     Hệ sinh thái, tiểu hệ sinh thái có những nguyên lý vận hành chung, đều trên một hạ tầng nào đó, tiếp nhận năng lượng, tiếp nhận dữ liệu, tiếp nhân nguyên nhiên vật liệu nào đó phù hợp với sinh thái đó; đầu ra của hệ sinh thái là công dụng, vật dụng hoặc dữ liệu. Trước khi cho ra sản phẩm, nó qua một quá trình của bộ xử lý, hệ điều hành.

     Lấy biểu tượng cái cây là một hệ sinh thái hoàn chỉnh có ích, cây tiếp nhận năng lượng mặt trời, không khí, dưỡng chất trong đất, trong không khí; cây tiếp nhận dữ liệu xung quanh, dữ liệu theo mùa, dữ liệu thời tiết để điều chỉnh sự sinh trưởng. Cây cho ra dưỡng khí, nguyên vật liệu, năng lượng cho một chu trình khác, cho hệ sinh thái khác.

    Hệ sinh thái nhân tạo thường có nhiều yếu tố hủy hoại địa cầu, trái đất đã dần thấy sự tự hủy diệt đó, người ta đang có những việc làm cụ thể để khôi phục sự nguyên sơ của quả đất. Ý chí đó đang có các phương tiện, công nghệ, thiết bị tự hành, tự động hỗ trợ để loài người tiếp tục tiến hóa nhiều tỉ năm nữa cho khỏi uổng công của tạo hóa.

email của Ban Tu Thư ngày 22/4/2022

      Gửi Quý tác giả ĐV.Soạn,

 

     Ban Tu Thư hoan nghênh những ưu tư mà Quý tác giả đã thể hiện qua những ghi chép ngắn gọn mà khá xúc tích. Quý tác giả có thể mở rộng ý tưởng về Hệ sinh thái nhân tạo bằng cách dẫn dụ vào bối cảnh cụ thể nào đó ở Việt Nam – cũng có thể ở Phú Yên, miền Trung, … với những đặc thù khí hậu, thời tiết sinh thái riêng có.

     Ban Tu Thư luôn luôn hy vọng và mong đợi những bài viết ngắn có chuẩn khoảng 500 ~ 1000 từ nhằm thu hút được nhiều sự lưu ý của Độc giả và cả sự ưu tiên tìm kiếm của Bộ máy Google khổng lồ.

     Chúc Quý tác giả luôn đạt nhiều thành công. Thân mến.

BAN TU THƯ
Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

 

email của Quý Độc giả ngày 24/4/2022

     Bản thân biết Ban Tu Thư rất ưu ái đưa bài lên, do nguyên tắc một bài viết phải đủ độ dài; nhưng bản thân cũng có một lý lẽ là không nên làm mệt người biên tập, không làm mệt người đọc (phải tra cứu trong khi đọc, phải đọc nhiều…), cộng với công nghệ hiện nay mọi vấn đề đều có thể dễ dàng tìm được tài liệu… Bản thân luôn cầu thị … 

     Hệ sinh thái, tiểu hệ sinh thái có những nguyên lý vận hành chung, đều trên một hạ tầng nào đó, tiếp nhận năng lượng, tiếp nhận dữ liệu, tiếp nhân nguyên nhiên vật liệu nào đó phù hợp với sinh thái đó; đầu ra của hệ sinh thái là công dụng, vật dụng hoặc dữ liệu. Trước khi cho ra sản phẩm, nó qua một quá trình của bộ xử lý, hệ điều hành.

     Lấy biểu tượng cái cây là một hệ sinh thái hoàn chỉnh có ích, cây tiếp nhận năng lượng mặt trời, không khí, dưỡng chất trong đất, trong không khí; cây tiếp nhận dự liệu xung quanh, dữ liệu theo mùa, dữ liệu thời tiết để điều chỉnh sự sinh trưởng. Cây cho ra dưỡng khí, nguyên vật liệu, năng lượng cho một chu trình khác, cho hệ sinh thái khác.

     Đô thị là một phát minh của loài người, nó là một hệ sinh thái lớn, là hạ tầng cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi công ty; quá trình phát sinh, hoàn thiện và khả năng tiêu vong của đô thị là chưa thể nhìn thấy, vì sự thuận tiện của đô thị, nó thu hút người ta sinh sống, học tập, làm việc, hưởng thụ, chữa bệnh… Đô thị có hạ tầng là một địa lý nhất định, địa lý này thường gắn với những con sông, những châu thổ; tiếp dẫn đến đô thị là những cảng hàng không, cảng sông, cảng biển, đường sắt, đường bộ; đường dẫn điện các loại. Xả thải của đô thị ra sông biển, xả thải ra không khí; những tệ nạn, mặt trái của đô thị tác động tiêu cực đến những nơi không phải là đô thị hoặc đô thị nhỏ hơn là khó đo đếm.

     Quốc gia, một hệ sinh thái khổng lồ với mỗi người, lịch sử hình thành, hoàn thiện của nó là lâu dài, đến nay chưa ai có thể nhìn thấy ngày tiêu tan của mô hình quốc gia; mặc dù một mô hình quốc gia cụ thể có thể không còn nữa, nó bị hủy diệt, bị thôn tính… dù gì thì hàng trăm quốc gia cụ thể hiện nay vẫn tồn tại. Chúng mạnh yếu khác nhau tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố chưa ai dám khẳng định điều gì là quyết định? Lịch sử, địa lý, văn hóa, nhân chủng… Ở đây đang nói về sinh thái, nên một quốc gia lịch sử hàng ngàn năm vẫn phải gắn với địa lý (người ta mơ hồ địa lý bằng khái niệm phong thủy huyền bí), địa lý phải đủ sông sâu, biển rộng, núi cao, châu thổ đủ lớn để có năng lượng, dưỡng chất, không gian cho hoạt động của con người.

     Hệ sinh thái nhân tạo thường có nhiều yếu tố hủy hoại địa cầu, trái đất đã dần thấy sự tự hủy diệt đó, người ta đang có những việc làm cụ thể để khôi phục sự nguyên sơ của quả đất. Ý chí đó đang có các phương tiện, công nghệ, thiết bị tự hành, tự động hỗ trợ để loài người tiếp tục tiến hóa nhiều tỉ năm nữa cho khỏi uổng công của tạo hóa.

email của Quý Độc giả ngày 28/4/2022

     Chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Kinh nghiệm về đồ uống buổi sáng.

    Uống cà phê, uống trà đã rất phổ biến ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia; các vi chất trong cà phê, trong trà làm cho người uống sảng khoái, tăng năng suất làm việc trong ngày nhất là những người làm việc bằng trí óc nhiều hơn lao động chân tay. Ai cũng biết cafein có nhiều trong cà phê, nhưng ít người biết trong trà đen cũng có cafein, tỉ lệ cafein trong trà đen ít hơn trong cà phê không đáng kể. Có nhiều quy trình làm trà đen, quy trình đơn giản nhất là vò búp trà, ủ để trà ô xy hóa tăng lượng cafein, phơi khô.

     Trà đen vùng Xuân Lộc, Xuân Hải thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên được gọi là trà Mã dọ. Theo truyền miệng dân gian, người thì nói là ngựa của Quang Trung – Nguyễn Huệ, người thì nói là ngựa của Gia Long – Nguyễn Ánh vượt đèo Cù Mông, khi lên tới đỉnh đèo, ngựa được nghỉ, có một lần ngựa khỏe khác thường do ăn một loại lá trà mọc hoang ở đây. Người dân biết được chuyện này, họ đem về chế biến thành trà Mã dọ (ngựa dừng).

     Giá trà Mã dọ hiện nay ổn định ở mức 2,5 triệu đồng/ 1kg, có lúc lên giá tới 4 triệu đồng/ 1kg. Mức giá cao như vậy do người dân leo lên núi độ cao 400 đến 600m mới có trà để hái, đi một ngày hái được 1kg búp trà tươi chỉ có vào mùa xuân chế biến thành khoảng 2 lạng trà Mã dọ.

     Những gia đình ở đây thường trữ trong nhà vài lạng trà để làm thuốc, khi trẻ nhỏ bị nóng sốt, người già bị táo bón thì pha trà để uống.

     Bản thân người chia sẻ kinh nghiệm đã có hơn 1 năm thử loại trà này để thay thế cà phê buổi sáng. Do sự khan hiếm của loại trà đen này, người dùng chuyển sang dùng loại trà đen khác thấy cũng có tác dụng tương tự.

     Một số người do đặc điểm công việc thường tiếp khách với các đồ ăn, đồ uống là hải sản và uống bia, nguy cơ bị bệnh gout cao, khi dùng trà đen, trà Mã dọ thấy giảm đau hẳn.

     Việt Nam nhiều vùng có trà tự nhiên (trà cổ thụ), nếu có thói quen uống trà đen vào buổi sáng sẽ làm phong phú cuộc sống và tăng hiệu suất lao động.

    (Bản thân người chia sẻ kinh nghiệm, sau hàng chục năm dùng cà phê nay đã dùng trà đen thay thế cà phê)

     Một số đường link liên quan đến trà Mã dọ :

Khôi phục đặc sản trà Mã Dọ – Báo Nhân Dân (nhandan.vn)
Người đưa cây trà Mã Dọ xuống núi (thanhnien.vn)
Nghiên cứu và phát triển cây chè Mã Dọ tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên – Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên (khcnpy.gov.vn)

email của Ban Tu Thư ngày 2/5/2022

     Gửi tác giả ĐV.Soạn,

     Ban Tu Thư (BTT) rất hoan nghênh bài viết có nét đặc thù về Phú Yên mà tác giả đã gửi về. BTT đã có hiệu đính nhẹ và bổ sung một số chú giải cần thiết cùng hình ảnh minh hoạ và đã đăng trên trang vietnamhoc.net của chúng tôi.

     Một lần nữa, BTT xin cảm ơn Quý tác giả đã quan tâm đến thanhdia vietnamhoc của chúng tôi.

     Chúc Quý tác giả những ngày nghỉ Quốc lễ vui khoẻ!

BAN TU THƯ
Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

email của Quý Độc giả ngày 2/5/2022

     Một người không chuyên về chữ nghĩa được Ban Tu Thư quan tâm để cả 4 lần ghi chép đều được đưa lên web của Viện Nghiên cứu Việt Nam học. Bản thân lại có một số ghi chép gửi đến Ban Tu Thư.

Lỗi mô phỏng

    Một câu chuyện về tự tưởng tượng, tan rạp xem phim điện ảnh về ngôi sao võ thuật Hồng Kông Lý Tiểu Long, một chàng được truyền cảm hứng từ phim nói to lên “ta là Lý Tiểu Long đây”, thế là rất nhiều thanh niên khác không được là Lý Tiểu Long xông đến kiểm tra xem có đúng là Lý Tiểu Long không; đương nhiên anh bạn này được một bài học nhớ đời vì nếu có là Lý Tiểu Long thật thì cũng khó cùng lúc chiến đấu với rất nhiều Lý Tiểu Long giả có cảm hứng là Lý Tiểu Long thật. Nếu có điều kiện, nhà nghiên cứu gặp được người đã từng hô lên “ta là Lý Tiểu Long đây” khảo sát xem sau vụ đó người này còn tiếp tục mắc “lỗi mô phỏng” nữa không.

    Chỉ có con người mới có thể là kiến trúc sư, hiện thực được mô phỏng ở bản vẽ, qua một quá trình, hiện thực được hiện ra. Không phải bản vẽ nào cũng thành hiện thực. Những bản vẽ sai sẽ gây ra những hậu quả không lường.

    Các hiện thực đau lòng, đáng thương có thể đều từ những lỗi mô phỏng. Người ta luôn ham muốn vượt quá thực tế, luôn bị kích thích của ngoại cảnh để làm những điều ngoài tầm của mình.

     Thời đại hiện nay, các hình ảnh ảo, hình ảnh thực tác động tức thì đến mỗi người, nó khích người ta mô phỏng sai lệch; mô phỏng đúng chưa chắc đã hiện thực được, mô phỏng sai thì đương nhiên là thất bại. Thất bại của một cá nhân đã rất đau sót.

    Rất may loài đã người phát minh ra nghị viện, nghĩ ra phương pháp phản biện để các mô phỏng đều có khả năng hiện thực, các mô phỏng đều có ích cho mình nhưng không hại người.

    tầm toàn cầu đã có Liên Hiệp quốc điều hòa những mô phỏng chung của loài người, nhưng các mô phỏng riêng vẫn nhấp nhô, lấn lướt, cưỡng bách những mơ ước của cộng đồng bé hơn, yếu hơn. Loài người hãy giảm thiểu lỗi mô phỏng vì đã có rất nhiều cộng đồng vĩ đại bị tiêu vong nhường chỗ cho những cộng đồng hài hòa hơn, hợp lý hơn.

email của Ban Tu Thư ngày 3/5/2022

     Gửi Quý tác giả ĐV.Soan,

     Ban Tu Thư (BTT) có nhận được Bài “Lỗi mô phỏng” và thiết nghĩ Quý tác giả có thể viết rõ hơn :

+  một số ví dụ lỗi mô phỏng riêng – đề cập ở cuối bài –
+  các mô phỏng riêng vẫn nhấp nhô!?
+  hay, “những cộng đồng nhỏ bé”?
+  và, “nhiều cộng đồng vĩ đại bị tiêu vong”!?
+  hay, “nhường chỗ cho những cộng đồng hài hòa hơn”!?

Mến chúc Quý tác giả luôn sung sức với Việt Nam học.

BAN TU THƯ
Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

email của Quý Độc giả ngày 3/5/2022

     Bản thân có mấy ý xin gửi Ban Tu Thư. Quán khái niệm văn hóa.

     Những người không chuyên tìm hiểu về văn hóa, khi nghe khái niệm này thấy nó bùng nhùng vì nó vừa vô hình vừa hữu hình, vừa cụ thể vừa trừu tượng, nhưng nó liên quan đến con người ta có thể đến cái lõi của nó làm cho nó đơn giản để thấy nó là của mình.

     Nếu đơn giản khái niệm văn hóa, có thể gọi nó là: thói quen, vật quen; thói quen dùng đũa chén để ăn, thói quen dùng dao nĩa để ăn, gắn với vật quen là cái chén cơm, là đĩa bánh mì. Thói quen uống cà phê sáng, thói quen đọc sách trong thư viện, thói quen nghe máy đọc … Vật quen của người Việt trăm năm trở lại đây thay đổi liên tục, nó chuyển từ con trâu cái cày là vật quen, bây giờ đến máy bay, tên lửa, tàu ngầm đối với người Việt cũng thấy là vật quen. Từ nhà tranh vách đất, nhà sàn, bây giờ là nhà thiết kế theo kiểu châu Âu thấy đã quen mắt.

     Thói quen đốt pháo trong ngày tết, thói quen đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đã nhanh chóng biến mất. Thói quen không giữ vệ sinh công cộng chưa mất đi và rất nhiều thói quen “không văn hóa” đang tồn tại, nó sẽ mất đi khi ý chí của mọi người được các Nghị viên quyết định. Nghị viên của một quốc gia có mối liên quan chặt chẽ với các Viện nghiên cứu của quốc gia đó – bộ não quốc gia; các Viện nghiên cứu lại do những Danh nhân văn hóa dẫn dắt.

     Thuở ban đầu danh nhân quân sự, danh nhân chính trị quyết định sự tồn vong của quốc gia, theo thời gian lại cần đến danh nhân văn hóa, danh nhân khoa học công nghệ, danh nhân kỹ thuật …

     Các quốc gia chắc chắn sẽ văn minh, tiến bộ vì chiến tranh là nhất thời là tạm thời, hòa bình là dài lâu; nên có cái nhìn tích cực với vô vàn biến động, thay đổi thời đại ngày nay.

email của Ban Tu Thư ngày 3/5/2022

     Gửi Quý tác giả ĐV.Soạn,

     Ban Tu Thư (BTT) thanhdiavietnamhoc.comvietnamhoc.net có nhận được Bài “Quán khái niệm văn hoá”. BTT thiết nghĩ tên bài sẽ dễ hiểu hơn nếu là: “Đôi điều suy nghĩ về khái niệm Văn hoá”. Xin mạn phép Quý tác giả! Hơn nữa! Quý tác giả có thể viết mở rộng thêm vài ý nữa ở phần cuối – về Cái nhìn tích cực trước vô vàn biến động…

     BTT rất cảm kích trước sự kết nối thường xuyên của Quý tác giả với thanhdiavietnamhoc.com.

BAN TU THƯ
Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

email của Quý Độc giả ngày 3/5/2022

     Bản thân có mấy ý xin gửi Ban Tu Thư. Quán khái niệm văn hóa.

     Những người không chuyên tìm hiểu về văn hóa, khi nghe khái niệm này thấy nó bùng nhùng vì nó vừa vô hình vừa hữu hình, vừa cụ thể vừa trừu tượng, nhưng nó liên quan đến con người ta có thể đến cái lõi của nó làm cho nó đơn giản để thấy nó là của mình.

     Nếu đơn giản khái niệm văn hóa, có thể gọi nó là: thói quen, vật quen; thói quen dùng đũa chén để ăn, thói quen dùng dao nĩa để ăn, gắn với vật quen là cái chén cơm, là đĩa bánh mì. Thói quen uống cà phê sáng, thói quen đọc sách trong thư viện, thói quen nghe máy đọc … Vật quen của người Việt trăm năm trở lại đây thay đổi liên tục, nó chuyển từ con trâu cái cày là vật quen, bây giờ đến máy bay, tên lửa, tàu ngầm đối với người Việt cũng thấy là vật quen. Từ nhà tranh vách đất, nhà sàn, bây giờ là nhà thiết kế theo kiểu châu Âu thấy đã quen mắt.

     Thói quen đốt pháo trong ngày tết, thói quen đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đã nhanh chóng biến mất. Thói quen không giữ vệ sinh công cộng chưa mất đi và rất nhiều thói quen “không văn hóa” đang tồn tại, nó sẽ mất đi khi ý chí của mọi người được các Nghị viên quyết định. Nghị viên của một quốc gia có mối liên quan chặt chẽ với các Viện nghiên cứu của quốc gia đó – bộ não quốc gia; các Viện nghiên cứu lại do những Danh nhân văn hóa dẫn dắt.

     Thuở ban đầu danh nhân quân sự, danh nhân chính trị quyết định sự tồn vong của quốc gia, theo thời gian lại cần đến danh nhân văn hóa, danh nhân khoa học công nghệ, danh nhân kỹ thuật …

     Các quốc gia chắc chắn sẽ văn minh, tiến bộ vì chiến tranh là nhất thời là tạm thời, hòa bình là dài lâu; nên có cái nhìn tích cực với vô vàn biến động, thay đổi thời đại ngày nay.

email của Ban Tu Thư ngày 3/5/2022

     Gửi Quý tác giả ĐV.Soạn,

     Ban Tu Thư (BTT) thanhdiavietnamhoc.comvietnamhoc.net có nhận được Bài “Quán khái niệm văn hoá”. BTT thiết nghĩ tên bài sẽ dễ hiểu hơn nếu là: “Đôi điều suy nghĩ về khái niệm Văn hoá”. Xin mạn phép Quý tác giả! Hơn nữa! Quý tác giả có thể viết mở rộng thêm vài ý nữa ở phần cuối – về Cái nhìn tích cực trước vô vàn biến động…
     BTT rất cảm kích trước sự kết nối thường xuyên của Quý tác giả với thanhdiavietnamhoc.com.
BAN TU THƯ
Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

email của Quý Độc giả ngày 4/5/2022

     Xin tiếp thu ý kiến của Ban Tu Thư và bản thân sửa lại như dưới đây. Đôi điều suy nghĩ về khái niệm Văn hoá.

     Các quốc gia chắc chắn sẽ văn minh, tiến bộ vì chiến tranh là nhất thời là tạm thời, hòa bình là dài lâu; loài người đủ văn minh, đủ thiết bị, công nghệ hỗ trợ để có thể mô phỏng được hậu quả những hành vi liều lĩnh của mình. Vũ khí hủy diệt của các nước lớn ngày nay đã đủ để hủy diệt con người trên trái đất vài lần. Lãnh đạo các quốc gia là những nhân vật ưu tú tinh hoa của đất nước đó, xung quanh là những bộ não đặc biệt của quốc gia, không lẽ người ta lại ra những quyết định hủy diệt sự sống chung.

email của Quý Độc giả ngày 4/5/2022

Bản thân đã sửa chữa và đã cảm nhận được sự vất vả của Ban Biên Tập.

    tầm toàn cầu đã có Liên Hiệp quốc điều hòa những mô phỏng chung của loài người, nhưng các tính toán riêng của các quốc gia, nhóm quốc gia, nhóm lợi ích toàn cầu, những nước lớn có thể chỉ tính đến lợi ích của mình, không hài hòa lợi ích toàn cầu, không hài hòa với lợi ích của những người sống chung trên quả đất; các quốc gia dân tộc nhỏ bé, yếu thế có thể bị các nước lớn tạo cớ lấn lướt, xâm lăng, chiếm đóng.

    Lịch sử loài người đã ghi lại rất nhiều đế chế phải sụp đổ vì ảo vọng, vì mô phỏng sai của những người có quyền, những người điều hành đế chế đó.

email của Quý Độc giả ngày 5/5/2022

     Nguồn suy tư bài viết. Kinh Cựu ước, Kinh Dịch.

     Khái niệm: triết học và minh triết; ngũ thập nhi tri thiên mệnh, lục thập nhi nhĩ thuận, thất thập nhi tòng tâm sở dục bất du củ (50 tuổi biết sự việc trước khi xảy ra, 60 tuổi chỉ nghe thoáng qua đã biết sự việc, 70 tuổi sắp đặt việc gì đều thành) pdfdrive.com   kho chứa đã được gần 80 triệu đầu tài liệu Bill Gates: How to avoid a climate disaster (ebook/google play) – cách viết và trình bày sách

      Mô tả và mô phỏng

    Có nhiều công nghệ thiết bị để mô tả, mô phỏng, ở đây nói mô tả, mô phỏng bằng ngôn từ. Mô phỏng trời đất, con người, sự sống chắc không có kiệt tác nào bằng Kinh Cựu ước, cảm hứng từ Kinh Cựu ước các tiểu thuyết dày dặn ra đời là cơ sở để các kịch bản ra đời tạo nên những bộ phim kinh điển. Tất cả các lĩnh vực đều đã được, nghiên cứu, sưu tầm mô tả trong các cuốn sách, trong nhiều tập sách. Người làm phim cũng rất thuận lợi khi chuyển thể các tác phẩm ngôn từ thành phim. Mô tả không đầy đủ, không khoa học thì lấy gì để xã hội công nhận người viết là một nhà nghiên cứu, một nhà khoa học, một công trình có ích cho mọi người.

    Mô phỏng thì gọn quá, ngắn quá, còn ai viết 5000 chữ để thành triết gia như Lão tử nữa không? Còn ai nói mấy câu ngắn gọn, học trò ghi lại để sau người đời tôn làm thánh, làm nhà triết học nữa không? (Khổng tử)

    Kinh Dịch là sách mô tả vô cùng ít chữ về vũ trụ, con người, đời sống; nó mô phỏng rất hoàn hảo trời đất và con người.

    Mô tả và mô phỏng vẫn tiếp tục là một trong những phương cách để loài người tiếp tục tiến hóa.

    Một công ty mô phỏng sai sản phẩm của mình khi không được xã hội chấp nhận có thể điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp với thực tế, nguồn lực để sửa sai là có hạn, nên việc các công ty phá sản là một việc bình thường của thị trường.

     Quá trình mô phỏng bị lỗi, cũng có khi bị nghẽn; mục đích của mỗi người, mỗi cộng đồng là tìm kiếm hạnh phúc, thịnh vượng, nếu giảm thiểu lỗi mô phỏng chúng ta có thể sẽ tiệm cận đến những gì mọi người mong muốn.

email của Ban Tu Thư ngày 12/5/2022

     Gửi Quý Độc giả ĐV.Soạn,

     Bài ghi “Mô tả và Mô phỏng” có đề cập đến một số khái niệm ‘khủng’ mà BTT chưa có điều kiện tập hợp văn liệu để hình thành một bài đăng!

     Những nội dung đáng trân trọng của Quý Độc giả mà Ban Tu Thư chưa đăng được thành bài viết hoàn tất thì BTT đều đăng trong mục “Trao đổi cùng Quý Độc giả” – Xin giới thiệu đến Quý Độc giả :
+  https://vietnamhoc.net/category/quy-doc-gia/
+  https://vietnamhoc.net/ve-tuong-lai-hoc/

BTT mến chúc Quý Độc giả luôn sung sức!

BAN TU THƯ
Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

email của Quý độc giả ngày 13/5/2022

Bản thân xin được phép gọi Ban Tu Thư là các bác và xưng em

Em rất cảm ơn các bác quan tâm, em xem chương mục của trang nhà có mục Triết sử, em hiểu là ngành triết đã chuyên sâu rất chi tiết, triết công nghệ, triết giáo dục, triết tâm lý… trong đó có triết sử.

Em quan tâm đến triết nhiều hơn vì dữ liệu đã rất nhiều nhưng triết chưa theo kịp, triết đã có thì nó sinh ra ở thời kỳ lịch sử đó, bây giờ là thời kỳ lịch sử đang có thay đổi rất nhanh, chưa có triết nào quán được cái đã có, dự báo được những gì sẽ diễn ra.

Em suy tư, khoảng thứ 7, CN này có ghi chép gửi các bác (em luôn viết ngắn vì dữ liệu hằng ngày mỗi người tiếp nhận là rất nhiều).

email của Ban Tu Thư ngày 15/5/2022

Gửi Quý tác giả ĐV.Soạn,

BTT đã tiếp nhận đầy đủ các email có những ghi chép xúc tích của Quý tác giả. BTT đang biên tập và sẽ sớm đăng tải trên các website của BTT.
 
Mến chúc Quý tác giả một ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ.

email của Quý độc giả ngày 15/5/2022

Em mới tìm được bản tổng hợp biên niên sử thế giới làm phụ lục cho ghi chép “Lịch sử chi phối triết”;

Loài người sinh ra, thời kỳ thủ công là lâu nhất.

Sau thời kỳ thủ công là: động cơ, máy móc, điện cơ, điện khí, điện tử, tin học, mạng truyền dẫn, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (giai đoạn này ước tính là 300 năm).

Chủ yếu là thời kỳ còn lại: tự động hóa, nhân tạo hóa, thiết bị tiệm cận đến sự tinh khôn khéo léo như con người; con người tiệm cận đến sự mạnh mẽ, bền bỉ, lâu dài của tự nhiên (nhờ thiết bị, công nghệ hỗ trợ).

email của Ban Tu Thư ngày 16/5/2022

Gửi Quý tác giả,

BTT đã ‘biên tập nhẹ’ và đăng tải bài “Lịch sử  chi phối Triết học” – link của bài:  https://vietnamhoc.net/lich-su-chi-phoi-triet-hoc/
 
Trân trọng.
BAN TU THƯ
 
TB: Các nôi dung văn bản gốc trong email có đăng tải ở link: https://vietnamhoc.net/ve-tuong-lai-hoc/

email của Quý độc giả ngày 18/5/2022

Em có ghi chép mới, xin gửi các bác.

Thuần hóa tôm hùm

Ở dưới nước có thủy hải sản, có nhiều thao tác cụ thể để khai thác thủy hải sản từ chài, lưới, câu, kéo, đăng, đó, lặn bắt; cũng như trên cạn từ săn bắt thú rừng đến thuần hóa nuôi dưỡng phục vụ cuộc sống, có loài như heo, người ta thuần hóa đến lần thứ 2 vì heo nuôi không còn ngon nữa, người ta tiếp tục thuần hóa heo rừng lần nữa cho thịt nó ngon. Thuần hóa thủy hải sản là động vật bậc thấp có khó khăn hơn, ngư dân đã nuôi cá mú, nuôi tôm sú … và nuôi tôm hùm. Ở tỉnh Phú Yên đến cuối năm 2020 được công nhận chỉ dẫn địa lý Tôm hùm bông, đây là bước đầu tiên để toàn cầu hóa sản phẩm này. Tôm hùm đối với thế giới là rất bình thường, nhưng Tôm hùm bông Phú Yên có đặc trưng gì, có thể những vùng tôm hùm khác người ta vẫn tò mò muốn biết.

Nếu tìm dữ liệu trên internet, để có con Tôm hùm bông, người nuôi rất nhọc nhằn, vì sinh kế người dân, các cấp ở địa phương đang tính toán để mang lại lợi ích nhiều nhất cho những ai liên quan đến con Tôm hùm bông này.

Bây giờ xin được nói đến nguồn gốc thuần hóa con tôm này, khoảng năm 1995 bà con ngư dân thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bắt đầu thử nghiệm nuôi những con tôm hùm đầu tiên. Do có sẵn nghề lặn, những con tôm nhỏ được đưa về lồng vỗ lớn để “xuất chuồng” như nuôi heo. Thấy có hiệu quả, việc nuôi tôm hùm lan rộng, khu vực thuận lợi nhất cho việc nuôi là Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Việc nuôi tôm hùm mở rộng đến hồi xung đột với ngành du lịch đang manh nha phát triển ở đây. Địa phương có bài học của Nha Trang, của Quy Nhơn nên lộ trình đang đi từng bước rất chắc chắn.

Với thành công từ tháp Nghinh Phong từ mô phỏng ghềnh Đá Đĩa của địa phương, nay thành biểu tượng du lịch, nơi rất thuận tiện cho tổ chức các sự kiện, vì sự thoáng đãng, trong lành, phong cảnh biển đắm đuối suy tưởng về phía khơi xa.

Địa phương đang có mô phỏng chắc chắn sẽ thành công (vì đã có mô hình ở rất nhiều nơi trên thế giới) đó là Linh vật tôm hùm, nơi tổ chức lễ hội tôm hùm cấp địa phương, cấp tỉnh, cấp quốc gia và hơn thế nữa vì số lượng tôm hùm đủ để du khách thưởng thức.

Hiện nay các nhà khoa học đã và đang hỗ trợ địa phương để Địa cầu có một chỉ dẫn điểm đến hấp dẫn (thực tế đã có).

Giá Tôm hùm bông hiện nay khoảng 2 triệu đồng/1kg.

Chỉ dẫn địa lý – CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ (ipvietnam.gov.vn)  số thứ tự 87 – tôm hùm bông – tỉnh Phú Yên.
Tháp Nghinh Phong – biểu tượng mới của du lịch Phú Yên – Báo Nhân Dân (nhandan.vn)
Gành Đá Đĩa – kiệt tác của thiên nhiên | VOV.VN

Để “hồi sinh” thủ phủ tôm hùm Phú Yên – Tạp chí Thủy sản Việt Nam (thuysanvietnam.com.vn)
Làm giàu văn hóa – Zannier Hotels Bãi San Hô  (thôn Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).

email của Quý độc giả ngày 18/5/2022

Trang nhà vietnamhoc.net em thấy có chuyên mục tâm linh, nhưng thấy chưa có nội dung, Em xin có một ý kiến như dưới đây.

Một lý giải về tâm linh

Dữ liệu được lưu trữ ở mỗi người, chúng ta thường chỉ xem đến chúng là trí nhớ, ghi nhớ, các dữ liệu này được “trích xuất” ra thành lời nói, hành động hoặc chữ viết. Lúc ngủ các dữ liệu tự động “trích xuất” và có lưu trữ lại, để khi tỉnh giấc ta có thể nhớ lại sự xuất hiện của dữ liệu đó.

Các dữ liệu khác không nhập từ mắt tai mũi lưỡi da thì ta thường không để ý. Có phải tâm linh là những dữ liệu ta không chú ý, ta không kiểm soát được, nhưng cũng có lúc bất chợt hiện lên. Như hung khí ở một khu vực, ở một người, ta không thấy, nhưng chỉ mơ hồ cảm thấy. Liệu có những dữ liệu tự động lưu trữ vào thân thể ta để đến một lúc phù hợp thì dữ liệu tự “trích xuất” là ta giật mình hoặc hoảng sợ.

Bằng kinh nghiệm cá nhân, nếu ta không quá tập trung vào các giác quan (ngũ giác – mắt, tai, mũi, lưỡi, da) thì có thể cảm được đối tượng bên ngoài ta có vượng khí không, có sinh khí không…

Những vấn đề ai cũng nhìn thấy mà vẫn còn phải tranh luận, còn nhiều ý kiến trái chiều, thì đương nhiên vấn đề tâm linh là vấn đề vẫn cứ còn đó.

email của Quý độc giả ngày 18/5/2022

Em có ghi chép mới,  xin gửi các bác.

Loài người tiến hóa

Ai cũng biết loài người tinh khôn (homosapien) từ gần 100.000 năm nay biết đứng thẳng, giải phóng đôi bàn tay, tai, mắt thuận tiện cho việc tiếp nhận dữ liệu từ xung quanh. Người di chuyển bằng đôi chân, đôi tay rảnh tạo tác công cụ thực (từ hòn đá ghè, dìu đá, đến các loại vật dụng…), đôi tay rảnh tạo tác công cụ ảo (hình vẽ, chữ viết, khái niệm…).

Sau gần 100.000 năm tiến hóa, loài người tạo ra computer, thiết bị cho người dùng (laptop, table, smartphone…), tạo ra các nơi lưu trữ dữ liệu, có đường truyền dẫn, máy tìm kiếm, máy tự động tính toán… Lần tiến hóa mạnh mẽ thứ hai đang diễn ra vì bộ não người được giải phóng – trước đây là rảnh tay, bây giờ là rảnh não. Có khi còn rảnh cả tâm hồn nữa vì đã có máy tự động làm thơ, tự động sáng tác nhạc…

Thế kỷ XVIII máy dệt ra đời, người công nhân mất việc dẫn tới phong trào đập phá máy dệt, theo thời gian nhờ máy móc làm cho con người bớt cực nhọc, làm cho mọi người rảnh hơn; trước đây chỉ có đôi bàn tay được rảnh, bây giờ bộ não được rảnh (có công cụ phương tiện thông minh hỗ trợ), loài người tiếp tục tiến hóa không ngờ.

Dịch vụ Thơ Máy (thomay.vn)
Ứng dụng giúp người dùng tự sáng tác ca khúc “siêu chất” với lời của chính mình | Báo Dân trí (dantri.com.vn)

email của Ban Tu Thư ngày 18/5/2022

Gửi Quý tác giả ĐV. Soạn,

BTT đã nhận được 3 email và đang xem các ghi chép về Sự tiến hoá, Tâm linh, Tôm hùm.

Chân thành cảm ơn Quý tác giả.

BAN TU THƯ

Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

email của Ban Tu Thư ngày 20/5/2022

Gửi Quý tác giả,

Tác giả có thể vui lòng nói rõ thêm về “Việc nuôi tôm hùm mở rộng đến hồi xung đột với ngành du lịch đang manh nha phát triển ở đây“.

BAN TU THƯ

email của Quý độc giả ngày 20/5/2022

Em xin gửi các bác về vấn đề Vịnh Xuân Đài.

Mật độ lồng nuôi rất dày ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan tổng thể và chi tiết của Vịnh Xuân Đài, ảnh hưởng cả việc thuyền du lịch lưu thông trong Vịnh.

Đây là vấn đề địa phương cần phải giải quyết, nên em chỉ nói chung, em không đi vào chi tiết vì nó là cả một khối lượng công việc khổng lồ của người có trách nhiệm; địa phương đã chịu nhiều áp lực về giải quyết vấn đề này nên em chỉ nói chung như vậy và tương lai là giải quyết được.

Di tích thắng cảnh quốc gia Vịnh Xuân Đài – Du lịch Phú Yên (phuyentourism.gov.vn)
Công bố Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài, Phú Yên | VTV.VN
Quá tải lồng bè tôm hùm: Vì sao vịnh Xuân Đài đứng trước nguy cơ trở thành vùng “biển chết”? | VTV.VN
Kinh nghiệm du lịch Vịnh Xuân Đài Phú Yên chi tiết 2022 (disantrangan.vn)

email của Ban Tu Thư ngày 20/5/2022

Gửi Quý tác giả,

BTT rất hoan nghênh Bài ghi “Thuần hoá Tôm hùm” – qua đó Độc giả gần xa được biết thêm nét đẹp đặc sắc của Phú Yên mà thêm yêu quý đất nước Việt Nam.

BTT đã thể hiện và đăng tải Bài viết hoàn chỉnh – Link: https://vietnamhoc.net/thuan-hoa-tom-hum-bong-phu-yen/

BAN TU THƯ

email của Quý độc giả ngày 20/5/2022

Em copy lại ghi chép và có thêm các dấu * ghi thêm những giải thích như các bác đã mail (rất cảm ơn các bác quan tâm đến ghi chép của em)

* Các dữ liệu khác không nhập từ mắt tai mũi lưỡi da: thì có thể nhập qua hệ thần kinh (hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh thực vật, hệ thần kinh vận động..); tổng hợp các dữ liệu nhập bằng 5 (4; 3; 2) giác quan là dữ liệu không gian 2 (3;4;5) chiều, ta thường chỉ tập trung vào một giác quan.

* Dữ liệu: dữ liệu vô hình, hữu hình, vô hữu hình (ví dụ: bức xạ của nắng mặt trời xuyên qua bức tường, bức che nào đó, ta vừa thấy vừa không thấy).

* Vấn đề tâm linh: là vấn đề liên quan đến cá nhân, liên quan đến cộng đồng mà ta chưa giải thích được (ví dụ: âm nhạc hoang dại thì khu vực đó có thể có biến động xã hội – Cao Nguyên những năm 2000; tiếng cú, tiếng quạ kêu và điềm báo…).

* Loài người là một thành tố sánh ngang với trời đất (thiên địa nhân), nhưng vũ trụ là lớn, tự nhiên là lớn, dữ liệu của vũ trụ, dữ liệu của tự nhiên, dữ liệu của những người đã chết, dữ liệu của những người sắp được sinh ra (liệu có dữ liệu này không?) loài người chưa thể khảo cứu hết được. Khoa học là phát minh quan trọng của loài người, nhưng khoa học có thể chưa là tất cả, vì vậy thầy cúng, thầy bói, lên đồng cốt, một số tín ngưỡng, siêu tín ngưỡng còn tồn tại lâu dài.

email của Ban Tu Thư ngày 20/5/2022

Gửi Quý tác giả,

BTT gửi đến Quý tác giả link của Bài viết “Một số lý giải tâm linh”: https://vietnamhoc.net/mot-ly-giai-ve-tam-linh/

Trân trọng.
BAN TU THƯ

email của Quý độc giả ngày 21/5/2022

Em lại có ghi chép gửi các bác.

   Người viết xưa, viết ở trong đầu, xuất bản bằng lời nói, nhiều đời truyền khẩu, nhưng ngôn từ không thuận tai được sắp xếp phù hợp, người sáng tạo là tập thể, người thụ hưởng cũng là tập thể. Có những ấn phẩm nay là kiệt tác của loài người mà khó biết tác giả gốc là ai. Ngày nay có thiết bị, công nghệ hiện đại nếu cứ học theo cách của những học giả đã vượt qua vô vàn gian khó để cho ra một tác phẩm liệu có nên không. Người viết suy ngẫm, vào thư viện sưu tập tư liệu, ghi chép từ sách công cụ, đi thực tế ghi chép ở đời sống, qua bao lần kiểm duyệt để xuất bản ấn phẩm. Mọi người được hưởng thuận lợi từ sự khổ nhọc của những thế hệ trước; nay lại có một “bất công” mới, tác giả không được nhắc tên, tác phẩm không được nhắc đến, học thuyết cũng không được nói đến. Nguyên do vì đâu, vì nhắc đến học thuyết, người đọc lại tra cứu học thuyết (dù tra cứu rất thuận tiện – nhưng đứt dòng suy nghĩ của người đọc), nhắc đến tác giả, lại tra cứu tác giả, là tác phẩm lại tra cứu tác phẩm. Trong khi mỗi người đọc đã là sử gia của riêng mình, đã là triết gia của riêng mình, người đọc chỉ là cập nhật, vá lỗi, nâng cấp phiên bản sử học của riêng mình, nâng cấp học thuyết của riêng mình. Những cá nhân thất bại liệu có do học thuyết của mình sai không, nhìn nhận lịch sử của mình sai không. Những học thuyết có ảnh hưởng, những sử gia có ảnh hưởng liệu có lỗi cho những thất bại không. Học thuyết từ nhiều ngàn năm trước, thất bại là ngày nay thì người xưa có lỗi không. Sử liệu sai từ xưa, sai lầm là ngày nay, người xưa có lỗi không. Công nghệ hiện nay là vá lỗi thường xuyên, cập nhật hằng ngày và có thể chấp nhận bỏ hạ tầng cũ làm hạ tầng mới để có kết quả tốt hơn, bền hơn. Nhiều nền văn minh suy tàn vì biến đổi khí hậu. Loài người không suy tàn, vì loài người là một hệ sinh thái, loài người luôn thích ứng. Không phải một đế quốc suy tàn mà là một hệ sinh thái không phù hợp phải mất đi. Loài người đã đi đến tận cùng của vi mô, đang đến tận cùng của vĩ mô và thấy mối liên hệ của chúng. Nhưng không để ý chúng là một hệ sinh thái, hệ sinh thái không do người, hệ sinh thái do con người, hệ sinh thái vừa người vừa tự nhiên, vừa tự nhiên vừa có tác động của người. Vũ trụ không nói gì, nó để những mô hình không sinh thái tự phá, tự tàn; nó để những mô hình sinh thái từ không đến có. Tương lai là có thể mô phỏng được.

email của Ban Tu Thư ngày 21/5/2022

Gửi Quý tác giả,

BTT đã ghép nối những dòng ghi ‘không tựa đề‘ vào Bài ghi “Quán khái niệm văn hoá” và thể hiện ở Bài viết “Quán về một Khái niệm văn hoá” – link: https://vietnamhoc.net/quan-ve-mot-khai-niem-van-hoa/

Mong Quý tác giả vui lòng!
BAN TU THƯ

email của Quý độc giả ngày 21/5/2022

Đang nghỉ ngơi em thấy bị thiếu một giai đoạn tiến hóa quan trọng và ghi chép gửi các bác dưới đây.

Vá lỗi và cập nhật phiên bản tiếp theo:

Nếu chia các giai đoạn tiến hóa là rảnh tay, rảnh bộ não thì vẫn thiếu một giai đoạn quan trọng bị bỏ qua, đó là rảnh chân. Tại sao lại nói rảnh chân, vì chân dùng để di chuyển, đi lại, trèo đèo, lội suối, chân có thể giậm cối giã gạo, chân đạp guồng đưa nước vào ruộng, chân chèo thuyền đi dưới nước, chân đạp nước để bơi, chân đánh giậm bắt tôm tép, chân đạp bàn xoay làm gốm, chân đạp khung cửi dệt vải…

Loài người phát minh ra động cơ, các loại máy, các loại phương tiện có động cơ, di chuyển dưới nước có tàu máy, di chuyển trên bờ có tàu lửa, có xe hơi, di chuyển trên không có máy bay. Các lĩnh vực sản xuất cần đến sức cơ bắp của người đều có động cơ máy móc làm thay.

Sau một thời gian rất dài con người được rảnh tay, có nhiều tạo tác quan trọng đến giai đoạn có rất nhiều động cơ máy móc hỗ trợ để con người được rảnh chân và thế là chỉ khoảng 100 năm sau, đủ loại thiết bị công nghệ thông minh xuất hiện hỗ trợ bộ não con người. Loài người được rảnh não, từ nay về sau mức độ tiến hóa là chưa thể định lượng được.

email của Ban Tu Thư ngày 21/5/2022

Gửi Quý tác giả,

Gửi Quý tác giả Link của Bài “Loài người tiến hoá”: https://vietnamhoc.net/loai-nguoi-tien-hoa/

Mến chúc Quý tác giả một cuối tuần vui khoẻ.
BAN TU THƯ

email của Quý độc giả ngày 22/5/2022

Nếu các bác thấy là suy nghĩ lẩn thẩn thì các bác cứ bỏ qua nhé (em cũng tự nhiên, bột phát ghi ra).

Bận tâm

Người tiền sử có bận tâm không? không có bằng chứng cụ thể nhưng theo suy đoán người tiền sử cũng bận tâm vì khi thiên tai, sự khác thường của thiên nhiên, bệnh tật, thú dữ, thú độc đe dọa hoặc đã làm đồng loại chết, đương nhiên người tiền sử vẫn luôn thường trực mối lo lắng, sợ hãi. Ngày nay những người giàu nhất hành tinh có bận tâm không? họ vẫn lo lắng duy trì khối tài sản của mình, lo lắng cho việc sử dụng có hiệu quả nhất số tài sản mình có, nhất là sau khi mình qua đời thì số tài sản này làm gì cho có ích nhất, có người lo lắng, ưu tư cho biến đổi khí hậu, bệnh tật, nghèo đói trên toàn cầu… Những người có quyền lực nhất hành tinh cũng lo lắng cho vai trò quyền lực của mình, có bị đe dọa không, thời điểm nào sẽ chấm dứt vai trò… Có những buồn lo, ưu tư do lỗi của cá nhân, nhưng cũng có những buồn lo, ưu tư từ xung quanh mang tới, xem một cảnh đồng loại ở đâu đó trên địa cầu sống dưới mức nghèo khổ, thấy bệnh dịch cướp đi nhiều sinh mạng, thấy những loài động thực vật bị rác thải hành hạ, những tệ nạn xã hội ở đâu đó rất xa nhưng cũng có thể ở ngay trước mắt ta. Hạ tầng, thiết bị, khoa học, công nghệ tự động, thông minh có thể giải quyết vấn đề nghèo đói, ô nhiễm môi trường, thiên tai dịch bệnh; nhưng những ưu tư lo lắng do loài người gây ra như chiến tranh, tội phạm, chậm phát triển liệu có mất đi. Không gian cho sự tiến hóa của loài người vẫn còn rất lớn, nó phải tiến tới “rảnh tâm”.

email của Quý độc giả ngày 23/5/2022

em có ghi chép về trà xin gửi các bác.
Trà Shan Tuyết

Vùng trà cổ thụ – còn gọi là trà Shan Tuyết của Việt Nam có ở một số nơi như Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, do độ ẩm không khí nên cách chế biến trà đều phải dùng lửa làm khô trà (sao trà), duy có một loại trà phơi là hong phơi cho khô búp để dùng (nhưng không phổ biến). Người dùng nhạy cảm với nhiệt sẽ thấy những trà có chế biến qua lửa khi dùng nó có độ nhiệt miệng nhất định (các loại thuốc nam đều sao vàng hạ thổ – khử nhiệt – trà thì không thể làm vậy được). Nếu dùng trà phơi thì chưa có vò ủ để ô xy hóa tăng lượng cafein trong trà. Nếu vò ủ phơi thì độ ẩm không khí ở vùng cao là lớn và thời tiết thường sương mù, hay có mưa nên quá trình phơi khô không thuận lợi. Người khảo sát đang tiếp tục tính toán để giải bài toán này. Nhờ thời đại công nghệ vạn vật kết nối, người khảo sát làm quen được với một bạn người H’Mông xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Dưới đây là nguyên văn ghi chép của bạn ấy về vùng nguyên liệu của mình và các hình do bạn ấy chụp: Cây trà cổ thụ, Hái trà, Gùi trà, Búp trà.

“Nói đến Suối Giàng, là ai cũng nghĩ  đến những cây chè cổ thụ Shan Tuyết được người dân địa phương nơi đây gìn giữ, cây chè ở đây được các cụ ta trồng từ ngày xưa nên sở dĩ  mọi người gọi là cây chè cổ thụ, chè ở đây là những cây chè tự nhiên, được người dân ở địa phương ở đây gìn giữ nó có được hương vị tự nhiên một phần cũng là khí hậu với đất ở đây phù hợp với  cây chè, mỗi năm chè ra 3 vụ để thu hoạch, cây chè ở đây được người dân ở đây  đi hái về rồi tự vò làm qua bếp lửa mang đi phơi để tạo thành những hương vị của trà.”

Chè Shan tuyết Suối Giàng (yenbai.gov.vn)

email của Ban Tu Thư ngày 24/5/2022

Gửi Quý độc giả,

Thêm một tinh hoa Việt – có thể ít người biết đến – được quảng bá. BTT nhiệt liệt hoan nghênh! hơn nữa lại còn có một sự kết nối bạn bè H’Mông.

Bài ghi được BTT biên tập và đang tải ở Bài viết “Trà Shang Tuyết – tinh hoa côt Trà Việt” – link: https://vietnamhoc.net/tra-shang-tuyet-tinh-hoa-co-tra-viet/

TB: Nếu được! xin cho biết Quý danh của người bạn H’Mông nhé!

Trân trọng!
BAN TU THƯ

email của Quý độc giả ngày 27/5/2022

Em có ghi chép mới xin gửi các bác.

Thuần hóa nuôi chim yến lấy tổ

Yến tiệc thể hiện bữa ăn đặc biệt chỉ ở tầng lớp cao cấp nào đó mới được thưởng thức, có tài liệu viết sau giấc trưa ngủ dậy vua được dùng món tổ yến chưng. Thực tế đúng là sự khan hiếm của tổ yến cộng với khả năng dưỡng sinh của món tổ yến chưng mà chỉ một số đẳng cấp nào đó mới được thưởng thức món này. Từ những năm 2005 trở lại đây, các tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ rất phổ biến. Ở địa phương thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên đến khoảng năm 2010 sản lượng tổ yến nuôi chưa nhiều nhưng thị trường mua bán tổ yến đã bắt đầu hình thành. Thị trường mua bán tổ yến không sôi động vì kén người mua, kén người bán (không phải ai cũng nuôi chim yến lấy tổ – tuy đầu tư không phải là lớn); song song với thị trường mua bán tổ yến chưa thành phẩm, đã thành phẩm chất lượng khó kiểm soát làm người muốn tiếp cận nghi ngại. Nhưng có một điều chắc chắn nó là tốt nên việc đi thăm người bệnh rất nhiều người mua lốc nước yến để người bệnh uống hỗ trợ cho mau lành bệnh.

Khảo sát cụ thể hơn, đến tận nơi sản xuất thì giá 1 lạng tổ yến (9 – 10 tổ yến) khoảng 2,5 triệu đồng, đem về ngâm nước nhặt lông đem chưng đường phèn 1 tổ yến được 10 hũ yến thành phẩm (loại hũ thủy tinh miệng rộng khoảng 3,5cm, cao khoảng 5cm), không tính công làm ước tính 1 hũ yến thành phẩm giá khoảng 30.000 đồng. Như vậy món cao cấp chỉ giành cho vua chúa này người bình thường vẫn có thể tiếp cận được.

Các nhà nghiên cứu vào cuộc, tính toán kỹ lưỡng các món bổ dưỡng, các món dưỡng sinh để hình thành một hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng ở rất nhiều vùng của Việt Nam sẽ tạo việc làm ổn định, thu nhập tốt cho các vùng của Việt Nam; và có thể đây cũng là phương cách gìn giữ hòa bình kiểu mới cho loài người.

* Bổ sung thêm: người ghi chép mới nói chuyện với một người khoe được uống trà Tây Tạng (trà mã cổ đạo); qua tra cứu, Tây Tạng không trồng được trà, họ dùng thực phẩm chủ yếu là thịt nên thường xuyên uống trà đen để bổ sung vitamin còn thiếu và tẩy, thải độc tố do dùng nhiều thịt ra khỏi cơ thể, giúp thanh lọc bảo vệ sức khỏe (1 ngày không uống trà là mệt mỏi, 3 ngày không uống trà thì bệnh).
Thưởng trà ở Tây Tạng (laodong.vn), Trà Mã cổ đạo.

email của Ban Tu Thư ngày 28/5/2022

Gửi Quý tác giả,

Quý tác giả có thể nói rõ hơn :

1. Ở địa phương thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên đến khoảng năm 2010 sản lượng tổ yến nuôi chưa nhiều? ví dụ như vài số liệu…?

2. Khảo sát cụ thể hơn, đến tận nơi sản xuất thì giá 1 lạng tổ yến (9 – 10 tổ yến) khoảng 2,5 triệu đồng? ví dụ như nơi sản xuất? giá sĩ hay lẻ? giá ở địa phương? hay xuất khẩu? v.v.

3. và có thể đây cũng là phương cách gìn giữ hòa bình kiểu mới cho loài người? vì sao lại gìn giữ được hoà bình? cho VN hay cả thế giới?

TB: Bài ghi bổ sung Trà Tây Tạng đã được bổ sung vào bài viết Trà đen hay Cà phê buổi sáng – Link: https://vietnamhoc.net/tra-den-hay-ca-phe-buoi-sang/

Trân trọng.
 
BAN TU THƯ

email của Ban Tu Thư ngày 28/5/2022

Gửi Quý tác giả,

BTT Viện Nghiên cứu Việt Nam học xin trân trọng cảm ơn Quý tác giả đã gửi tặng các quyển sách Biên niên sử Cổ đai – Trung đại, Cận đại – Hiện đại, Văn minh vật chất của Người Việt.

Nội dung của các quyển sách rất hay! BTT sẽ cố gắng trích đăng trên các trang web của Viện để giới thiệu với Quý độc giả trong nước ngoài nước.

BAN TU THƯ
Thánh Địa Việt Nam Học – thanhdiavietnamhoc.com
Việt Nam học số hoá vạn vật – vietnamhoc.net
The Holyland of Vietnam Studies – holylandvietnamstudies.com
Holyland Indochine Coloniale – hoylandindochinecoloniale.com

email của Ban Tu Thư ngày 28/5/2022

Gửi Quý tác giả,

Bài ghi Bận tâm đã được bổ sung vào Bài viết Loài người tiến hoá – Link: https://vietnamhoc.net/loai-nguoi-tien-hoa/

Trân trọng.
BAN TU THƯ

email của Quý độc giả ngày 1/6/2022

Em có ghi chép mới xin gửi các bác .

Nghệ thuật và điềm báo

Nghệ sĩ là người nhạy cảm nhất, sinh khí, tử khí, hòa khí “bức xạ” đến nghệ sĩ cảm nhận được từ rất sớm, họ cho ra những tác phẩm, có thể là âm nhạc, là hội họa, là kịch, là ngôn từ (thơ, tiểu thuyết). Châu âu từ thế kỷ XVI, hàng loạt nghệ sĩ xuất hiện, các đế quốc lần lượt xuất hiện đi tìm kiếm thuộc địa. Địa cầu từ thời đại thủ công tiến đến thời kỳ công nghiệp, lúc thuận lợi hình ảnh và âm nhạc kết hợp mà thành nghệ thuật điện ảnh, nó báo hiệu sự tiến hóa mạnh mẽ về công cụ phục vụ mọi người, nó cũng báo trước những mặt trái của công nghệ.

Âm nhạc có thể là nhạy cảm nhất, âm nhạc tới nay có thể chia ra thành các thời kỳ, nhạc thời thủ công, nhạc thời công nghiệp hóa và bây giờ là nhạc điện tử thông minh. Cuối giai đoạn thủ công, các loại nhạc giao hưởng xuất hiện, nếu tưởng tượng mạnh ta có thể thấy nó biết trước vở kịch của nhân loại hàng trăm năm sau.

Một số vùng đã trải qua chiến tranh, ta có thể thấy, nhạc thời chiến đều có nét chung của sự đau thương, nếu đau thương nhưng có biểu hiện hy vọng thì sẽ thành công, đau thương nhưng nhưng tuyệt vọng sẽ thất bại. Có những nơi chưa có chiến tranh nhưng âm nhạc đã thấy đau thương. Có kiểu nhạc thác loạn ở những nơi công nghiệp đô thị lớn.

Vùng đất nhỏ, nếu sinh khí mạnh mẽ, nó cũng xuất hiện những loại nhạc phấn chấn vui tươi. Rất vui là trong thời gian Covid19 hoành hành khắp hành tinh, cái chết reo rắc khắp nơi, ai cũng lo âu, vậy mà tại Việt Nam nghệ sĩ rất tự tin với giai điệu Ghen co vy, lạc quan có phương pháp, tin tưởng ở tương lai và thực tế chứng minh Covid19 được đẩy lùi.

Nghệ thuật ngày nay đang có nhiều tiến hóa, nó có thể là thiết bị công nghệ nghệ thuật, nó là một hệ sinh thái nghệ thuật, nên người ta mong chờ, người ta đợi những thiết bị công nghệ nghệ thuật xuất hiện, người ta mong ước sở hữu nó.

Khi mọi công việc, mọi nghề nghiệp mà người ta bắt được cái thần của nó thì đều được gắn đến từ nghệ thuật và đều được gọi là nghệ thuật; nghệ thuật quản trị, nghệ thuật giao tiếp, nghệ thuật tạo mẫu …

Các loại chim muông cũng có những biểu hiện gần mới nghệ thuật, nhưng nó là tự nhiên, nó không vô thức hữu thức như người. Người ta bận rộn quên đi, nhưng nghệ thuật luôn gắn với mỗi người, mỗi vùng đất và có thể nó sẽ có những nghệ thuật chung của địa cầu.

1984 George Orwell – Full Movie – Hollywood best Greatest blockbuster movie Film – YouTube
K-pop – Wikipedia tiếng Việt
Top 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022 (taichinhdoanhnghiep.net.vn)

Ca khúc ‘Ghen cô Vy’ tiếp tục xuất hiện trên loạt báo Mỹ (thanhnien.vn)
Tóm Tắt 7 giai đoạn và lịch sử phát triển của nhạc cổ điển (seami.vn)
Estas Tonne – Wikipedia tiếng Việt
Estas Tonne – YouTube

Xếp hàng mua iPhone 11 – VnExpress Số hóa

email của Ban Tu Thư ngày 3/6/2022

Gửi Quý tác giả,

BTT có nhận được Bài ghi “Nghệ thuật và Điềm báo“. BTT đang biên tập bài viết và xin phép Quý tác giả có thể nói rõ hơn :

1. …”Địa cầu từ thời đại thủ công tiến đến thời kỳ công nghiệp, lúc thuận lợi hình ảnh và âm nhạc kết hợp mà thành nghệ thuật điện ảnh, nó báo hiệu sự tiến hóa mạnh mẽ về công cụ phục vụ mọi người, nó cũng báo trước những mặt trái của công nghệ.” rằng Điện ảnh đã báo hiệu cụ thể thế nào? những mặt trái của công nghệ là những gì?

2. …”các loại nhạc giao hưởng xuất hiện, nếu tưởng tượng mạnh ta có thể thấy nó biết trước vở kịch của nhân loại hàng trăm năm sau.” rằng vở kịch của nhân loại là những vở kịch như thế nào?

3. …”và có thể nó sẽ có những nghệ thuật chung của địa cầu.” vậy nghệ thuật chung của địa cầu sẽ là những loại hình như thế nào?

BTT rất mong Quý tác giả không phiền lòng.
Xin trân trọng!

email của Quý độc giả ngày 4/6/2022

Em trả lời một số ý các bác đưa ra như sau : 

Các bác quan tâm là tốt rồi ạ,  không có gì phiền.

  1. …”Địa cầu từ thời đại thủ công tiến đến thời kỳ công nghiệp, lúc thuận lợi hình ảnh và âm nhạc kết hợp mà thành nghệ thuật điện ảnh, nó báo hiệu sự tiến hóa mạnh mẽ về công cụ phục vụ mọi người, nó cũng báo trước những mặt trái của công nghệ.” rằng Điện ảnh đã báo hiệu cụ thể thế nào? những mặt trái của công nghệ là những gì?

Phim Metropolis từ 1927 đã dự báo sự chênh lệnh mức sống của loài người ngày nay. Công nghệ cao theo dõi chặt chẽ con người (theo dõi người dùng các thiết bị, theo dõi người sử dụng mạng xã hội…).

“Metropolis” – cuộc tái sinh ly kỳ (tienphong.vn)
Phim khoa học viễn tưởng – Wikipedia tiếng Việt
1984 (tiểu thuyết) – Wikipedia tiếng Việt tiểu thuyết này dự báo công nghệ theo dõi chặt chẽ con người (nội dung này để biết không nên đưa vào chú thích – tiểu thuyết đã được dựng thành phim).

  1. …”các loại nhạc giao hưởng xuất hiện, nếu tưởng tượng mạnh ta có thể thấy nó biết trước vở kịch của nhân loại hàng trăm năm sau.” rằng vở kịch của nhân loại là những vở kịch như thế nào?   

Nhạc phương Đông biểu diễn, thưởng thức ở phạm vi ít người; nhạc giao hưởng biểu diễn, thưởng thức và nội dung của nhạc như một làn sóng lớn báo hiệu thời đại công nghiệp sẽ tới; âm nhạc đầy đủ sắc thái, hỷ nộ ái ố… mà sau thời gian xuất hiện của các bản giao hưởng là rất nhiều cuộc chiến tranh, rất nhiều cuộc lễ hội toàn cầu…

10 bản nhạc phổ biến nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới (vietthuonghanoi.com)

  1. …”và có thể nó sẽ có những nghệ thuật chung của địa cầu.” vậy nghệ thuật chung của địa cầu sẽ là những loại hình như thế nào?

Có thể là nghệ thuật thực tại ảo, vũ trụ ảo, người ta sẽ sáng tạo (mô phỏng) trước những gì người ta cần

Thực Tế Ảo – Công Nghệ Của Tương Lai Hay Chỉ Là Xu Hướng Nhất Thời? – YouTube
Hàn Quốc: Thế hệ MZ dẫn đầu trong vũ trụ ảo Metaverse – YouTube

(Visited 119 times, 1 visits today)